Gà nấu đậu

banner
39931 lượt

Một món ăn ngon, bổ dưỡng và rất hay được chọn trong các buổi nấu tiệc tại nhà đó là món gà nấu đậu.

dịch vụ nấu tiệc-dịch vụ nấu ăn

Nguyên liệu:

Nửa con gà 800gram

300 gam đậu ngự tươi

100 gam đậu petit pois

1 củ cà rốt, 4 củ hành tây bi

Một ít củ hành tím

Bột năng

Tương sốt cà

1 trái dừa xiêm

Dầu ăn

Các gia vị thông thường như: muối, tiêu, đường, hạt nêm.

Cách làm:

Bắt 1 nồi nước khoảng nửa lít. Cho vào một ít muối. Khi nước sôi cho phần đậu petit pois vào và vớt ra ngay rồi cho vào nước lạnh (để giữ màu xanh của đậu).

Cho đậu ngự vào. Với đậu ngự tươi thì nấu khoảng 10 phút là đậu đã mềm. Các bạn nhớ giữ lại phần nước luộc đậu ngự này vì nước luộc đậu ngự có mùi thơm rất đặc trưng.

Nếu bạn sử dụng đậu ngự khô. Thì phải ngâm nước khoảng 1h. Sau đó bóc vỏ rồi luộc trong khoảng 45-1h thì đậu mới mềm.

Phần thịt gà, chặt gà thành miếng vừa ăn. Theo kinh nghiệm của dịch vụ nấu ăn chúng tôi thì ta có thể sử dụng một que tre để xăm nhằm mục đích là gà thấm gia vị hơn.

Gia vị ướp gà gồm: nửa muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng café muối, 1 muỗng hạt nêm. Để khoảng 15 phút cho gà thấm gia vị.

Hành tây tỉa hoa để trang trí cho đẹp khi ăn.

Cà rốt cắt khoanh 3-5 mm. Có thể tỉa hoa với phần cà rốt này cho món ăn thêm đẹp mắt.

Bắt dầu lên bếp, khi dầu nóng thì thả gà vào chiên.

Chú ý là món này không sử dụng tỏi mà sử dụng củ hành tìm bởi:

Mùi thơm của củ hành tím rất nhẹ, thích hợp cho các món ăn việt nam.

Thứ 2 là món này có đậu ngự, mùi thơm của đậu ngự rất dịu nên sử dụng củ hành tím để không làm át đi mùi thơm của đậu. Còn mùi thơm của tỏi thì gắt hơn.

Khi da gà đã vàng thì lấy gà ra. Cho tiếp một ít củ hành tím băm nhỏ phi vàng. Cho vào 5 muỗng canh tương sốt cà. Cho ngược phần gà vào. Cho nước luộc đậu ngự vào. Cho nước dừa xiêm vào nấu chung.

Sau khoảng 15 phút thì phần gà đã chín mềm. Cho phần cà rốt vào. Cho thêm 1 muỗng café muối, 1 muỗng café đường, 1 muỗng café bột nêm vào. Trộn đều. Nấu khoảng 10 phút thì cà rốt chín.

Trong khi chờ cà rốt chín. Chúng ta chuẩn bị phần bột năng. Bột năng có tác dụng làm cho món ăn sánh lại.

1 muỗng canh bột năng, cho vào 3 muỗng canh nước và hòa cho phần bột tan ra.

Khi cà rốt đã gần mềm. Cho đậu ngự vào, cho tiếp bột năng vào và khuấy đều.

Trong các buổi tiệc thôi nôi, món này ăn kèm với bánh mì và muối tiêu chanh.