Gỏi bò bóp thấu
Gỏi bò bóp thấu là một món ăn nổi tiếng của miền Trung. Nhưng bởi vị ngon và đặc trưng của món ăn này mà ngày nay cả 3 miền bắc trung nam đều ưu chuộng đặc biệt là trong các buổi tiệc thôi nôi.
Nguyên liệu chính là thịt bò cùng những loại rau dân dã tạo nên một loại gỏi rất thích hợp cho mùa hè.
Chuẩn bị:
Chọn thịt bò thăn hoặc phi lê. Bởi vì thịt bò này khi thái ra hoặc xào thì sẽ mềm và ngon.
Chọn những loại rau củ quả đặc trưng như: chuối còn xanh, khế chua, ớt, rau húng quế..
Hành phi, lạc rang.
Cách làm:
Thịt bò thái mỏng. Với 3 lạng thịt bò thì ướp khoảng 1/2 thìa café bột canh, 1 thìa cafe bột nêm, nửa thìa café tiêu, nửa thìa canh nước mắn. Trộn đều hỗn hợp này lên. Cho thêm một chút nước gừng giã để thịt bò thêm ngon.
Phần rau:
Khế chua thái mỏng ra. Cà rốt củng thái mỏng để khi bóp thì được ngấm nhanh.
Với hành tây thì bổ nhỏ ra. Theo kinh nghiệm của dịch vụ nấu ăn của chúng tôi, để hành tây bớt hăng, nên ngâm vào dấm loãng.
Rau húng quế thì thái ngắn ra khoảng 1cm.
Ớt sừng thái chỉ.
Chuẩn bị 1 bát nước. Vắt vào đó 1 ít chanh để cho miếng chuối không bị đen. Gọt bớt phần vỏ và thái vát mỏng và ngâm vào bát nước đã chuẩn bị.
Pha nước trộn gỏi:
Chuẩn bị khoảng một mui nước chanh trộn với dắm. Pha vào tiếp 1 mui đường. ¾ mui nước mắn. trộn đều. 1 thìa café tỏi băm. 1 thìa café ớt băm cho nước trộn gỏi thơm.
Chuẩn bị chảo, phi gỏi cho vàng và thơm. Cho thịt bò vào chảo và đảo nhanh tay.
Khi thịt bò chín. Ta bắt đầu tiến hành trộn gỏi.
Đầu tiên là chuối. Tiếp đó là hành tây đã được ngâm dấm loãng. Tiếp đó là ca rốt, khế chua , một chút ớt sừng. Sau đó là nước gỏi. Bóp và trộn đều khoảng 5 phút. Cuối cùng là cho thịt bò vào.
Chắc bớt nước cho khỏi được khô. Lúc này cho thêm một chút rau húng vào.
Bày ra đĩa. Không thể thiếu hành phi, lạc rang được rắt lên trên. Trang trí gỏi bò bóp thấu với ớt tỉa, rau ngò cho đẹp.
Chúc bạn có một món ngon cho gia đình cũng như có những buổi nấu tiệc tại nhà với món gỏi bò bóp thấu này thành công.