Nét văn hóa ẩm thực 3 miền

Nét văn hóa ẩm thực 3 miền
4.9 (97.78%) 9 votes

Giới thiệu nét văn hóa ẩm thực 3 miền Việt Nam

Ẩm thực miền Bắc

– Trong văn hóa ẩm thực miền Bắc thường không có nhiều vị cay, béo, vị ngọt bằng các miền khu vực miền Trung, khu vực miền Bắc, các loại nước chấm chủ yếu sử dụng nước mắm loãng, mắm tôm.

– Trong bữa ăn thường có nhiều món rau và các loại thủy sản nước ngọt dễ kiếm như tôm, cua, cá, trai, hến… Nhìn chung, do truyền thống xa xưa có nền nông nghiệp nghèo nàn, ẩm thực miền Bắc trước kia ít thịnh hành các món ăn với nguyên liệu chính là thịt, cá.

– Nhiều người đánh giá cao ẩm thực Hà Nội một thời, cho rằng nó đại diện tiêu biểu nhất của tinh hoa ẩm thực miền Bắc Việt Nam với những món phở, bún thang, bún chả, các món quà như cốm Vòng, bánh cuốn Thanh Trì… Gia vị đặc sắc như tinh dầu cà cuống, rau húng Láng… Đặc biệt là du khách nước ngoài.

am-thuc-mien-bac

Ẩm thực miền Nam

– Ẩm thực miền Nam, là nơi chịu ảnh hưởng nhiều nguồn văn hóa ẩm thực của nhiều nước trong khu vực, đặc biệt là người Hoa, Thái Lan… Có đặc điểm vị ngọt của đường có nhiều trong món ăn và hay sử dụng sữa dừa (nước cốt, nước dừa xay). Miền nam ngày nay nền ẩm thực này cũng sản sinh ra nhiều loại mắm khô (như mắm cá sặc, mắm bò hóc, mắm ba khía…).

– Đối với ẩm thực miền Nam, việc dùng nhiều đồ hải sản nước mặn và nước lợ hơn miền Bắc (các loại cá, tôm, cua, ốc biển…), và rất đặc biệt với những món ăn dân dã, đặc thù hiện nay có một số món ăn dân giã nhưng lại trở thành đặc sản: Chuột đồng khìa nước dừa, dơi quạ hấp chao, rắn hổ đất nấu cháo đậu xanh, đuông dừa, đuông đất hoặc đuông chà là, vọp chong, cá lóc nướng trui, vịt quay đất sét…

am-thuc-mien-nam

Ẩm thực miền Trung

– Nói về ẩm thực và nét văn hóa miền Trung với tất cả tính chất đặc sắc của nó thể hiện qua hương vị riêng biệt, nhiều món ăn đăcj biệt cay và mặn hơn đồ ăn miền Bắc, miền Nam, vị cũng đậm đà hơn, màu sắc được phối trộn phong phú, rực rỡ, thiên về màu đỏ và nâu sậm.

– Các tỉnh thành miền Trung như Huế, Đà Nẵng, Bình Định, Phú Yên rất nổi tiếng với mắm tôm chua và các loại mắm ruốc. Đặc biệt, ẩm thực Huế do ảnh hưởng từ phong cách ẩm thực hoàng gia, cho nên rất cầu kỳ trong chế biến và trình bày.

– Một mặt khác, do địa phương không có nhiều sản vật mà ẩm thực hoàng gia lại đòi hỏi số lượng lớn món, nên mỗi loại nguyên liệu đều được chế biến rất đa dạng với trong nhiều món khác nhau. Tạo nên sự đa dạng trong âm thực vùng miền.

am-thuc-3-mien-bac-trung-namTham khảo cơm hến Huế.

Nét văn hóa ẩm thực 3 miền
4.9 (97.78%) 9 votes
Thuộc chủ đề: , ,
BÌNH LUẬN

TIỆC VỪA TỔ CHỨC

DỊCH VỤ NỔI BẬT

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

Chị Thảo

Làm việc tại Bình Thạnh, HCM

Bé su nhớ chú Hải, bảo mai mốt chú tổ chức sinh nhật cho em của Su kìa… Cảm ơn chú Hải.

Anh Linh

Công tác bộ CHQS Hưng Yên

Chúc em làm việc tốt và đưa thương hiệu của mình đi khắp Việt Nam nhé!

Anh Hải

Giám đốc công ty trà Việt Anh

Nói chung ông bạn tôi nấu ăn là nhất, chúc ông bạn đưa thương hiệu menu24h lên nhanh nhé!

Sang Trần

Làm việc tại BIDV Cà Mau

Chúc ông bạn của tui làm ăn phát đạt, sắp có nhỏ em cưới dưới Cà Mau, chắc tầm 60 bàn, các anh có xuống làm không, xuống alo tôi nhé!

Nhà Hàng Tây Nguyên

Nhà hàng Tây Nguyên - Bình Thạnh

Hơn 4 năm hợp tác với đơn vị bạn, rất vui khi buổi tiệc của menu24h hầu như không thấy khách hàng phàn nàn về món ăn… Tôi luôn mong muốn và hợp tác từ phía nhà hàng nhiều hơn nữa. Chúc các bạn làm ăn phát đạt.

Chị My

Nội trợ

Ngày 28/9 bên bạn có tổ chức tiệc thôi nôi 14 bàn tại Dĩ An cho con tôi đấy, các món ăn mình thấy ngon và hợp khẩu vị lắm, nhưng có món gỏi bên bạn trộn hơi sớm nên nó không được ngon cho lắm, rút kinh nghiệm nha các bạn.

Anh Hiển

Giám đốc Công Ty TNHH Nhanh đẹp

Khách mời của tôi có ý kiến về vấn đề phục vụ hơi chậm nhưng món ăn rất ok. Lần sau tôi sẽ gọi các bạn, cảm ơn các bạn.

Anh Diện

Làm việc tại TP.HCM

Cảm ơn ông bạn bên Menu24h, tui ủng hộ Menu24h hai tay nhé!

Chị Thảo

Làm việc tại Bình Thạnh, HCM

Bé su nhớ chú Hải, bảo mai mốt chú tổ chức sinh nhật cho em của Su kìa… Cảm ơn chú Hải.

Ban nhạc Hồ Xuân

Ban nhạc TP. HCM Hồ Xuân

Rất vui được hợp tác cùng thượng hiệu lớn như Menu24h, cảm thấy rất vinh dự.