Làm thế nào để bố trí bàn ăn theo kiểu phương tây thật thu hút?

Làm thế nào để bố trí bàn ăn theo kiểu phương tây thật thu hút?

CÁCH BỐ TRÍ BÀN ĂN CHO MỘT BỮA TIỆC LONG TRỌNG THEO KIỂU PHƯƠNG TÂY 

Đồ dùng trong một bữa ăn của người phương Tây thường là muỗng nĩa, dao, dĩa bàn, ly tách. Vì vậy cách đặt bàn cũng rất khác biệt và thường là cầu kỳ dưới ánh mắt người phương Đông. Tuy nhiên, nếu chịu khó để ý một chút, bạn sẽ thấy chẳng có gì rắc rối và khó thực hiện hết.
Trong một buổi chiêu đãi trọng thể, bộ đồ ăn dành cho một thực khách được xếp đặt như sau: Lấy dĩa bàn ăn làm trung tâm thì xếp về bên phải thực khách lần lượt là dao, hai muỗng một lớn để ăn xúp và một nhỏ để uống cà phê, tách uống trà; bên trái thực khách chỉ đặt duy nhất nĩa. Có thể hai, ba loại khác nhau tùy thực đơn - và khăn ăn. Phía trên bên phải là dặt ly pha lê để dùng rượu và nước giải khát. Phía trên bên trái đặt dĩa đựng bánh mì - bơ và một dao nhỏ để cắt.

Khi bắt đầu vào tiệc thì món khai vị sẽ dược dọn ra trước tiên. Món này sẽ được dọn trong ly kiểu để ăn coctail, đặt trên một dĩa nhỏ riêng, có kèm theo một nĩa nhỏ để dùng món khai vị. Trọn bộ này được đặt vào trên một dĩa bàn lót. Món xúp thường được phục vụ trước món ăn chính, và được dọn trong tách hay tô đặt trực tiếp lên dĩa bàn lót. xếp muỗng ăn xúp ngoài cùng bên phải. Món này có khi có thể bị bỏ qua, đặc biệt là nếu món khai vị được phục vụ trong bữa tiệc.

cách sắp xếp

Bạn nên đặt nĩa ăn xà-lách về bên trái nĩa ăn món ăn chính, nếu món xà-lách được dọn trước món này, hoặc là xếp nó về bên phải nĩa ăn chính nếu món xà-lách được dọn sau món này, hoặc là xếp nó về bên phải nĩa ăn chính nếu xà-lách được ãn cùng với món chính.
Khi vào món ăn chính thì dĩa bàn lót được lấy ra và món ăn chính được dọn trong dĩa bàn ăn lớn. Nĩa ăn chính xếp bên trái, dao và muỗng đặt bên phải, tất cả được để bên ngoài dĩa bàn ăn và theo thứ tự sử dụng của chúng. Dĩa đựng bánh mì và bơ đặt thẳng ngay phía trên các chiếc nĩa với con dao trát bơ đặt ngang trên dĩa đó. Đến tàn tiệc dùng món tráng miệng thì các loại nĩa để ăn món tráng miệng cùng muỗng lớn và muỗng cà phê được xếp trên bàn cùng với món tráng miệng và cà phê.

Đối với một tiệc vô cùng long trọng thì chỉ có cách đãi theo lối Nga là được áp dụng. Theo cách đãi này thì các món ăn có thể gồm (1) xúp hay món khai vị, (2) món cá, (3) món đút lò, (4) món xà lách, (5) món tráng miệng, (6) cà phê sau bữa tiệc. Tuy nhiên, trong cuộc sống hàng ngày thì cách chiêu đãi đòi hỏi phải có người phục vụ rất ít khi được áp dụng. Người ta bỏ bớt những nghi thức rườm rà, chỉ giữ những gì chính yếu để sử dụng cho những buổi tiệc mà vẫn giữ được sự trang trọng. Bộ dồ ãn cho từng thực khách được đặt trên bàn tiệc trong khoảng cách cho phép từ 50 - 70 cm. Chúng không nên bày rộng quá khoảng cách này. Tất cả các món trong bộ đồ ăn được đặt cách mép bàn khoảng 3 cm, các chiếc nĩa nằm về bên trái theo thứ tự sử dụng. Đặt dĩa đựng bánh mì - bơ nằm phía trên chỗ đặt nĩa với chiếc dao trét bơ nằm ngang trên dĩa. Món xà lách có thể được dọn trong dĩa đựng bánh mì - bơ, hoặc tùy theo ý thích bạn có thể dùng tô lớn để đựng xà lách.

sắp

 

Các ly có chân dùng giải khát được xếp hàng phía trên mũi dao. Nếu có đãi rượu vang thì ly có chân để rót rượu sẽ được đặt về bên phải của ly đựng nước giải khát, hơi chếch xuống để tạo một đường chéo, chứ không đặt ngang hàng với ly uống nước. Đặt khăn ăn về bên trái các cây nĩa. Khăn ăn được dặt ở giữa bộ đồ ăn khi nào cả hai dĩa xà lách và dĩa bánh mì - bơ đều bày trên bàn.

Nếu như chiêu đãi theo phong cách Anh thì các món chính sẽ được phục vụ ngay tại bàn, xếp chồng dĩa bàn trước mặt gia chủ. Đặt các đồ dùng dọn ăn kế bên bộ đồ ãn của gia chủ. Thức ăn được dọn ra trong tầm tay. Gia chủ sẽ dùng dao để lạng thịt ra. Còn ông chủ hoặc bà chủ sẽ phục vụ món rau, sau đó những dĩa bàn ấy sẽ được chuyển đến các thực khách. Trước khi dãi món tráng miệng, hãy dọn bàn cho trống, bắt đầu bằng các dĩa đựng món ăn. Sau đến các dĩa bàn của từng thực khách. Nhớ là đừng xếp chồng các dĩa ấy lên nhau khi dọn dẹp bàn tiệc. Mỗi một lần dọn, dùng tay trái cầm lấy từng chiếc dĩa bàn, rồi chuyển sang tay phải, sau đó mới lấy thêm dĩa thứ nhì.
Nên đứng về phía bên trái của thực khách để dọn dẹp tất cả các dĩa bàn, ngoại trừ ly đựng thức uống. Nếu cần thêm muỗng nĩa để dùng món tráng miệng thì đặt chúng về bên phải dĩa đựng món tráng miệng, hoặc là đặt thẳng trên dĩa ấy. Phục vụ cà phê cùng với món tráng miệng tại bàn tiệc hoặc là tại phòng khách sau đó.

Kiểu chiêu đãi có hình thức giản dị nhất là kiểu chiêu đãi gia đình. Các món ăn được bày trên bàn trong những dĩa bàn vào lúc bắt đầu bữa tiệc và mỗi thực khách tại bàn sẽ tự phục vụ các món ăn theo ý thích. Trước khi khách đến dự tiệc, các ghế ngồi phải dược kéo nhích ra khỏi mép bàn tiệc. Và các thực khách sẽ ngồi vào ghế từ bên trái sau khi bà chủ đã ngồi vào bàn.
 

  • Hai Thụy Catering xin chân thành cảm ơn.
  • ☀ Làm thế nào để bố trí bàn ăn theo kiểu phương tây thật thu hút? - Hai Thụy Catering
  • CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ẨM THỰC HAI THỤY
  • 120/ 1 Đặng Thùy Trâm, Phường 13, Q. Bình Thạnh, Tp.HCM.(VPĐD)
  • Fanpage Menu24h - Hai Thụy Catering
  • 0315444457 (MST)
  • 0868.807.780 (Mrs. Thụy) - 0868.807.780 (Mrs. Thụy)
  • cskh@menu24h.vn
BÌNH LUẬN

TIỆC VỪA TỔ CHỨC

VIDEO THỰC THỰC TẾ

DỊCH VỤ NỔI BẬT

0868807780
Chọn cách thức liên lạc
Menu24h có thể giúp gì cho bạn?