Học cách làm món bún "lạc xá" lạ miệng
LẠC XÁ
I. NGUYÊN LIỆU
- 200g tôm khô
- 300g dầu ãn
- 300g xương heo để nấu lấy nước dùng
- 100g cà chua chín
- 1 trái dừa khô
- 1 chút bột nghệ, mắm tôm, giá sống
- Nước hột điều đỏ (loại nấu cà-ri)
- 1kg bún - ớt, chanh, hành, tỏi, muối, đường.
II. CÁCH THỰC HIỆN
1. Chuẩn bị
- Xương heo: rửa sạch, chặt ra từng miếng, đem nấu lấy 2 lít nước lèo, khi nấu cho chút muối và vài lát củ hành xắt mỏng vào cho nước lèo được thơm ngon. Lọc lại cho kỹ.
- Tôm khô: rửa sạch, ngâm nước lạnh độ 10 phút, vớt ra, để ráo nước 10 phút.
- Dừa: nạo vắt lấy 1 chén nước cốt và 1 tô nước dảo.
- Cà chua: xắt mỏng, bằm nhuyễn.
- Giá: lặt rễ, trụng sơ nước sôi.
2. Chế biến
- Bắc chảo dầu đợi nóng cho hành tỏi đập giập vào, xong bỏ cà chua đã bằm nhỏ vào xào cho đến khi vừa đặc thì cho chút đường và muối vào để giữ màu cà. Cho muỗng cà phê bột nghệ vô, trộn đều, cho tôm khô và nước lèo vào.
- Cho tất cả vào nồi to, đổ nước dảo dừa vào, nấu lửa to. Khi sôi bớt lửa lại, nêm đường + muối cho vừa ăn, cho nước hột điều đỏ đã phi dầu, hành tỏi bằm nhỏ vào, trộn đều.
- 100g cà chua chín
- 1 trái dừa khô
- Dùng chảo khác, bỏ dầu vào cho nóng, cho củ hành tỏi đập giập vào cho thơm, cho chút mắm tôm vào, tán đều, thêm vào chén nước lạnh, trộn đều, nấu sôi, nhắc xuống, gạn lấy nước mắm tôm (bỏ cặn), cho nước này vào soong lạc xá, nêm nước mắm + đường cho vừa ăn.
- Gần nhắc xuống cho vào chén nước cốt dừa còn lại vào.
III. CÁCH DÙNG
- Khi dọn, hâm lạc xá cho nóng, dùng với bún, giá, ớt, chanh và muối.
⏩ Xem thêm: Cách làm hủ tiếu nam vang.