Công thức nấu món cá chép chưng suông cho người tiểu đường
CÁ CHÉP CHƯNG SUÔNG
⚛ Nguyên liệu
- Cá chép: 500g
- Đậu đỗ: 100g
- Trần bì: 8g
- Muối, hạt tiêu, hành thái đoạn
- Gừng tươi, rượu, dầu vừng
- Rau mùi lượng vừa đủ
⚛ Cách làm
- Làm thịt cá chép bỏ vảy, nội tạng và mang, rửa sạch. Rau thơm rửa sạch thái đoạn đậu đỏ cho vào nước nóng ngâm 30 phút rửa sạch trần bì.
- Sau khi rửa sạch đậu đỏ, trần bì, hạt tiêu cho vào bụng cá chép, sau đó cho cá chép vào tô to, cho hành, gừng, muối, rượu và đổ vào lượng vừa nước. Cho vào nồi chưng 1 giờ, sau khi cá chín rắc rau mùi vào và rót dầu vừng lên là được.
⚛ Công dụng
- Lợi thuỷ, tiêu thũng, rất phù hợp với người bệnh tiểu đường, mỡ trong máu cao, bệnh tim, phù thũng, béo phì.
LƯƠN NẤU
⚛ Nguyên liệu
- Lươn: 500g
- Muối tinh, mì chính, rượu vang
- Hành hoa
- Xì dầu, tỏi
⚛ Cách làm
- Làm thịt lươn bỏ nội tạng, rửa sạch, dùng nước sôi chần một lúc để tẩy nhớt trên mình lươn, chặt đoạn ngắn, lấy cả đầu lươn, để ráo nước. Tỏi nửa củ, để cả vỏ đập dập, bỏ vỏ chờ dùng.
- Bắc nồi lên bếp, dùng lửa to đun nóng dầu, phi thơm tỏi, đổ lươn vào xào 3 phút, cho vào 2 thìa rượu, lại xào 3 phút. Sau khi dậy mùi thơm rượu, cho xì dầu, mì chính và nước lượng vừa, tiếp tục đun 20 - 30 phút cho đến khi lươn chín, cho hành hoa vào là được. Nước canh nấu cho đến khi thành màu trắng, mùi vị càng thơm dinh dưỡng càng phong phú.
⚛ Công dụng
- Dùng cho người bệnh tiểu đường, mỡ trong máu cao. Ngoài ra nó có tác dụng hoạt huyết thông lạc nên rất tốt cho những người viêm khớp có tính phong thấp.
⏭ Xem tiếp: Dinh dưỡng người tiểu đường ( Tiếp theo)