Cá lóc hấp bầu
Cá lóc hấp bầu, một món ăn ngon nhưng không kém lạ mắt. Vì thế, món này cũng hay được phục vụ trong các buổi tiệc như tiệc thôi nôi.
Nguyên liệu:
1 con cá lóc 450g
1 quả bầu dài khoảng 30cm
Hành lá
Gia vị: hạt nêm, muối, tiêu, nước mắm.
Cách làm:
Cá lóc làm sạch.
Theo kinh nghiệm của các đầu bếp dịch vụ nấu ăn chúng tôi chia sẻ. Để tẩy nhớt cá. Không nên dùng muối. Càng sử dụng muối thì cá càng tanh và ra nhiều nhớt.
Dùng một nửa quả chanh. Sát phần chanh vào da cá rồi rửa vào nước lạnh.
Lấy khăn sạch và lau khô cá. Sau đó tới phần ướp cá.
1 thìa đầy hạt nêm, 1 nửa thìa tiêu.
Không chỉ ướp bên ngoài da, bạn phải cho phần gia vị vào bụng cá để cá được thấm.
Chuẩn bị phần trái bầu. Nếu bạn nào khéo tay có thể tỉa cho đẹp. Nhưng cơ bản là cắt 1/3 trái bầu theo chiều dọc và lấy ruột bầu ra. Giữ lại cả phần cắt đó.
Sau khi để cá thấm. Bỏ cá vào trái bầu. Theo kinh nghiệm của chúng tôi thì chỉ bỏ được phần thân cá. Đầu có vẫn nằm ngoài.
Tiếng hành hấp:
Chuẩn bị xửng hấp. Đợi cho nước sôi thì cho cá vào. Bỏ cả phần nắp trái bầu vào hấp cùng.
Khoảng 10 phút thì ta sẽ lấy nắp quả bầu ra. Bỏ ngay phần nắp này vào nước lạnh để giữ được màu xanh của vỏ quả bầu.
Khoảng 5 phút sau cá sẽ chín.
Trang trí:
Để phục vụ món này trong các buổi nấu tiệc tại nhà. Khi dọn ra ta sẽ đậy nắp vào. Trang trí xung quanh quả bầu với các loại rau cho đẹp mắt.