Nghệ thuật trang trí món ăn làm bàn ăn trở nên đẹp mắt

Nghệ thuật trang trí món ăn làm bàn ăn trở nên đẹp mắt

CÁC CÁCH TRANG TRÍ MÓN ĂN TRÊN BÀN TIỆC

Một phương cách để chinh phục và thu hút sự chú ý của mọi người là: hãy tỏ ra rằng bạn có thể là người nội trợ đảm đang. Hãy tổ chức tiệc sinh nhật cho bạn và cho ai đó trong gia đình hoặc là tiệc mừng các dịp lễ lộc nào đó. Dịp đó, bạn hãy tranh thủ bộc lộ sự khéo léo, không chỉ trong nấu nướng, mà còn ở cách trình bày, trang trí... bàn tiệc và món ăn. Sau đây là một số nguyên tắc.

I. TRANG TRÍ MÓN ÃN THEO HÌNH KHỐI

Để trang trí món ăn theo hình khối cần lưu ý trình bày cho phù hợp với món ăn và với dụng cụ truyền thống.
Ví dụ:
- Món xôi, món luộc... trang trí hình cầu.
- Món gỏi (nộm) xào... trang trí hình nón.
- Món giò trang trí hình trụ, hình khối.
- Món chả thịt quay, thịt nguội... trang trí mái ngói.
- Các món nguội như giò, chả, gỏi, rau sống, luộc và các món chiên, xào, quay, nướng thường bày ra dĩa. Các món hầm, canh xúp nấu với nhiều nước phải bày bằng tô.
- Các món nước chấm phải bày ra loại chén nhỏ.

Nghệ thuật trang trí món ăn làm bàn ăn trở nên đẹp mắt

II.    TRANG TRÍ MÓN ĂN THEO HÌNH SINH VẬT

Tức là sắp xếp món ăn theo hình dạng một sinh vật nào đó như công, phụng, hoa lá...
Ví dụ:
- Chân giò bó thô, gà nhồi hình voi, cá chép chầu trăng...
- Các món gà, chim quay, baba tần, xếp thành hình rùa, chim, baba...
- Các món trái cây tráng miệng như nho, chôm chôm, thơm, cheri được xếp thành hình hoa, lá, chùm quả... trên cơ sở sử dụng màu sắc tương phản giữa chúng.

Nghệ thuật trang trí món ăn làm bàn ăn trở nên đẹp mắt

III. TRANG TRÍ THEO CHỦ ĐỀ

Được sử dụng thường xuyên đế trang trí các bữa tiệc như: cưới, sinh nhật, chiêu đãi ngoại giao, chỉ cần qua cách trang trí của vài món ăn là thấy ngay chủ đề của buổi tiệc. Tiệc sinh nhật thuờng dùng chữ trang trí trên mặt bánh, tiệc cưới thường trang trí chữ lồng ở đĩa giò, tiệc chiêu đãi ngoại giao có trang trí quốc huy, quốc kỳ.
Trong buổi lễ, thông thường người ta sử dụng cả 3 phương pháp trên đây một cách linh hoạt, tùy theo món ăn, tùy theo yêu cầu người ăn và trình độ tay nghề của bạn gái.

Nghệ thuật trang trí món ăn làm bàn ăn trở nên đẹp mắt

IV. CÁCH TRÌNH BÀY BÀN ĂN

- Bàn tiệc nhất thiết phải được trải khăn sạch, phẳng. Khăn trải bàn nên có màu trắng hoặc màu nhạt. Trong những bữa tiệc đặc biệt long trọng khăn trải bàn phải che kín phần chân bàn. Thường, người ta trang trí bàn tiệc bằng vải xếp ly vòng quanh để che kín phần chân và tạo dáng đẹp cho bàn tiệc.
- Phải có hoa trang trí. Hoa trang trí cắm trong các bình hoặc chén, tô nhỏ thấp, để không che kín mặt thực khách hoặc món ăn. Cũng có thể trang trí hoa dọc theo mép bàn. Dùng các loại hoa nụ nhỏ như cẩm chướng, hồng... cắt từ đoạn khoảng lOcm và rải dọc theo mép bàn, cách l0cm một cành hoa.
- Ghế phải kê cách bàn 20cm để khách vào ngồi thuận tiện. Sau đó khi ngồi, khách sẽ kéo sát bàn hay không là tùy ý.
- Cách mép bàn khoảng 5cm, bày chén tiên dĩa. Cạnh đó, bên phải đặt muỗng, nĩa, dao ăn, đũa... tùy theo món ăn. Bên trái, đặt ly cốc dùng cho thức uống và các thức ăn, khăn ăn nên xếp hình hoa cho đẹp và đặt ở bên phải khách.
- Nếu món ăn tráng miệng là hoa quả, thì nên trình bày đẹp và bày sẵn trên bàn. Trong trường hợp này, hoa quả cũng có tác dụng trang trí đẹp bàn ăn. Nếu món tráng miệng là bánh ngọt, chè, xu xoa... thì phải đợi ăn xong các món chính mới dọn lên.
- Các món ăn nguội được bày trước lên bàn, nhưng vẫn chừa chỗ để bày các món nóng. Các món ăn trình bày trên bàn nên theo cách đối xứng, xen kẽ... Món nào chỉ bày trên một đĩa, một tô, thì để ở trung tâm. Món nào bày hai dĩa, hai tô thì nên đặt đối xứng, xen kẽ các dĩa thức ăn khác, như salad, gia vị, nước chấm... cho đẹp. Nếu dọn tiệc theo kiểu Việt Nam, thì các món ăn chính xếp ở giữa các món ăn chung hoặc sử dụng sau thường xếp ở rìa.

Nghệ thuật trang trí món ăn làm bàn ăn trở nên đẹp mắt


Vị dụ:
- Xôi, cơm, canh, rau sống, nước chấm... luôn được đặt ở phía ngoài.
- Tăm, thuốc lá, nước trà... là những món dọn sau khi ăn xong. Tuyệt đối không được bày ra trước.

⏩ Xem thêm: Cách bố trí bàn ăn cho một bữa tiệc long trong theo kiểu tây

 

  • Hai Thụy Catering xin chân thành cảm ơn.
  • ☀ Nghệ thuật trang trí món ăn làm bàn ăn trở nên đẹp mắt - Hai Thụy Catering
  • CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ẨM THỰC HAI THỤY
  • 120/ 1 Đặng Thùy Trâm, Phường 13, Q. Bình Thạnh, Tp.HCM.(VPĐD)
  • Fanpage Menu24h - Hai Thụy Catering
  • 0315444457 (MST)
  • 0868.807.780 (Mrs. Thụy) - 0868.807.780 (Mrs. Thụy)
  • cskh@menu24h.vn
BÌNH LUẬN

TIỆC VỪA TỔ CHỨC

VIDEO THỰC THỰC TẾ

DỊCH VỤ NỔI BẬT

0868807780
Chọn cách thức liên lạc
Menu24h có thể giúp gì cho bạn?