Cách làm 10 loại sốt ngon cho món ăn trong buổi tiệc tại nhà thêm hương vị đậm đà kỳ 1
Hôm nay menu24h xin giới thiệu đến mọi người cách làm 10 loại sốt phổ biến nhất thường gặp trong các bữa ăn, buổi tiệc tại nhà hay tiệc tại nhà hàng
Đối với một số món ăn nước sốt được xem như là linh hồn giúp tăng thêm vị ngon đậm đà đến mê mẩn. Trong mỗi buổi tiệc tại nhà thì mỗi một loại nước sốt khác nhau đều mang một nét đặc trưng riêng nhưng mà người nấu có thể thêm gia vị để phù hợp với khẩu vị của từng người.
1. Sốt BBQ
Nguyên liệu:
250ml sốt cà + 180ml giấm trắng + 20g đường nâu + 2g ớt bột + 30g bột hành + 2 thìa canh mù tạt + 2 thìa canh sốt Worcestershire (mua ngoài siêu thị) + 3g muối
Cách làm:
– Trộn đều tất cả nguyên liệu trong một chiếc xoong nhỏ.
– Đun sôi, hạ nhỏ lửa, khuấy đều, nấu tiếp trong vòng 5 phút. ( dùng cho nướng 2kg sườn).
2. Sốt tiêu đen
Nguyên liệu:
Tiêu sọ hoặc tiêu đen + Dầu hào + 1 thìa cà phê rượu trắng + 1/2 thìa canh giấm + 1/2 thìa canh nước tương (xì dầu) + 1 ít bột bắp hoặc bột năng + Hành, tỏi, gừng, cà chua + Dụng cụ: lọ thủy tinh hoặc hộp nhựa có nắp sạch ráo
Cách làm:
– Tiêu ở phần chuẩn bị nguyên liệu các bạn chia làm 2 phần: một phần xay mịn; 1 phần thì các bạn đem đập dập thành hạt nhỏ, không để bị nát nhé.
– Cà chua rửa sạch, xắt miếng hạt lựu. Tỏi tép băm nhỏ, gừng đem thái sợi.
– Cho dầu hào vào trong 1 tô nước lọc cùng với đường, đánh cho tan. Thêm 1 chút rượu trắng, xì dầu, giấm trắng. Cuối cùng cho bột năng vào đánh đều lên.
– Cho dầu vào chảo, đun nóng trên bếp, cho gừng và tỏi sơ chế ở trên vào phi thơm, thêm cà chua vào xào cho chín nhuyễn cà chua. Sau đó đổ hỗn hợp hạt tiêu vào đảo cùng. Cuối cùng cho hỗn hợp đã trộn ở bước trên vào cùng, khuấy đều tay cho đến khi sôi, đun nhỏ lửa đợi cho sốt tiêu sánh lại là được rồi.
3. Sốt cà chua
Nguyên liệu:
1kg đường + 2kg cà chua (có thể dùng loại đóng hộp trong siêu thị) + 400g gừng tươi đã gọt sạch vỏ và cắt miếng + 100g tỏi + 100ml giấm + 5g ớt cay khô dạng quả
Cách làm:
– Cà chua rửa dưới vòi nước. Lưu ý, dùng tay nhẹ nhàng loại bỏ phần vỏ còn sót lại và hạt cà chua rồi đặt chúng vào nồi.
– Bắc nồi lên bếp, để lửa ở nhiệt độ trung bình, đổ nước xâm xấp với cà chua. Cho 1kg đường vào nồi và dùng muôi gỗ đảo nhẹ để đường tan.
– Nấu trong khoảng 30 phút (lưu ý, để lửa ở nhiệt độ nhỏ nhất).
– Cho ớt khô vào máy, xay trong khoảng 10 giây. Đổ tỏi vào và xay cùng ớt. Cho gừng thành nhiều đợt và tiếp tục xay với ớt và tỏi. Cuối cùng, đổ giấm và xay trộn các nguyên liệu với nhau.
– Sau 30 phút nấu cà chua, cho hỗn hợp gừng, tỏi, ớt vào nồi rồi đảo nhẹ nhàng. Đậy vung và nấu thêm 30 phút.
– Dùng máy xay điện bằng tay để nghiền nhỏ cà chua và các nguyên liệu trong nồi.
– Để lửa nhỏ và nấu thêm 1 tiếng đồng hồ. Thi thoảng mở vung và khuấy nhẹ.
– Sau 60 phút, bắc nồi nước xốt xuống và múc cho vào lọ thủy tinh. Khi nước sốt nguội, đậy nắp và cho vào tủ lạnh để bảo quản.
4. Sốt cà ri
Nguyên liệu:
300ml nước hầm gà hoặc heo + 300ml kem whipping + 15g bột cà ri hột + Nước sốt trắng: 30g bơ, 60g bột mì, 15g muối, ít tiêu và 150ml sữa tươi.
Cách làm:
– Pha nước sốt trắng: Tương tự như trên, bạn làm bơ tan chảy sau đó cho bột mì vào khuấy kĩ cùng ít muối và tiêu. Từ từ, cho sữa vào, tay liên tục khuấy đều đến khi nước sốt sánh mịn.
– Sau đó, bạn hâm nước hầm xương, cho kem tươi và cà ri hột vào khuấy đều. Cuối cùng, cho phần nước sốt trắng vào và khuấy đều thêm một lần nữa trước khi dọn kèm.
Còn tiếp…