Cách làm bún riêu cua ốc
CÁCH LÀM BÚN RIÊU CUA ỐC
Người Hà Nội từ xưa đến nay vẫn say mê bún riêu cua ốc như một món ăn đậm đà bản sắc quê hương, một bát bún có hương vị thanh thanh, rực rỡ đầy màu sắc trông rất cuốn hút thực khách. Để có bát bún ngon, người đầu bếp không chỉ lựa chọn kỹ đến từng con cua, con ốc, các gia vị mà còn phải nấu cho được một nồi nước dùng xuất sắc. Các chị em nội trợ nếu đang thắc mắc về cách làm bún riêu cua ốc thơm ngon, đậm đà để đãi người thân và bạn bè hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của menu24h nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bún riêu cua ốc
-
800gr Thịt ốc bươu
-
1.2kg Sườn non heo
-
300gr Đậu hũ chiên
-
100gr Huyết heo
-
500gr Thịt heo xay
-
200gr Tôm khô
-
5 quả Trứng gà
-
400gr Cà chua
-
400gr Bún tươi
-
600gr Giá, 2 trái Chanh, Hành lá
-
1 ít Rau hỗn hợp ăn kèm: rau muống, bắp chuối, húng cây, kinh giới, tía tô, diếp cá
-
1 muỗng canh Hành tỏi băm & sa tế
-
200ml Dầu gạch tôm
-
200ml Dầu gạch cua
-
Cốt bún riêu, mắm tôm, dầu điều
-
Đường phèn, 1 ít rượu, giấm
-
Hạt nêm, tiêu, muối, dầu ăn
Cách làm bún riêu cua ốc chuẩn vị
Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu trước khi chế biến
-
Sườn non rửa sạch với nước muối và khử mùi hôi bằng cách trụng sơ qua nước sôi trong khoảng 2 – 3 phút rồi vớt ra, rửa sạch và để ráo.
-
Ốc bươu cắt bỏ phần ruột ốc, rửa nhiều lần với nước cho đến khi ốc sạch. Sau đó, bạn ngâm ốc trong hỗn hợp nước, rượu, giấm và muối trong khoảng 4 phút để khử mùi tanh rồi rửa lại với nước sạch và để ráo.
-
Đậu hũ chiên sơ lại và cắt miếng.
-
Huyết trụng qua nước sôi và cắt thành khúc vừa ăn.
-
Cà chua đem rửa sạch và cắt thành múi cau vừa ăn. Giá rửa sạch với nước và để ráo.
-
Rau muống và hoa chuối bào nhỏ, ngâm trong nước có muối và nước cốt chanh sau khi bào, sau đó rửa sạch và để ráo.
-
Các loại rau thơm: kinh giới, tía tô, diếp cá, húng cay, ta nhặt lấy lá và rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Chế biến
-
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng, bạn cho vào 1 muỗng canh hành tỏi băm, đảo đều tay cho đến khi hành tỏi vàng thơm thì cho ốc vào xào.
-
Điều chỉnh lửa lớn và đảo đều tay, nêm thêm ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, và ½ muỗng cà phê sa tế vào xào trong khoảng 3 phút cho đến khi ốc săn lại thì tắt bếp, múc ra chén.
-
Làm riêu cua:
-
Tôm khô bạn ngâm vào nước nóng trong khoảng 2 giờ để tôm nở ra, sau đó vớt ra để ráo và xay nhuyễn.
-
Hỗn hợp gồm có tôm đã xay nhuyễn, 500gr thịt heo xay, 5 quả trứng gà, 200ml dầu gạch cua, 200ml dầu gạch tôm, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng cà phê đường và ½ muỗng canh mắm tôm, tất cả đem trộn đều thật kỹ.
-
-
Nấu nước dùng và hoàn tất món ăn
-
Bắc nồi lên bếp với 6 lít nước lọc, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường phèn và cho toàn bộ sườn heo vào. Điều chỉnh lửa vừa, nấu trong vòng 1 giờ.
-
Sau đó dùng muỗng múc từng muỗng riêu thả vào nồi, và cho toàn bộ phần đậu hũ chiên, huyết, cà chua vào.
-
Nêm thêm vào nồi nước dùng 2 muỗng canh cốt bún riêu, 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh mắm tôm, 6 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 3 muỗng canh dầu điều, và nấu thêm khoảng 10 phút.
-
Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
-
Bước 3: Trình bày món ăn
-
Chọn một chiếc tô đẹp, cho bún vào tô. Bước tiếp theo, ta thêm nước dùng, cho riêu, huyết, ốc và đậu hũ chiên lên bề mặt, rắc xíu hành lá, tía tô lên mặt cho đẹp mắt.
-
Pha 1 ít chanh với vài lát ớt vào phần mắm tôm còn lại để ăn chung với bún riêu. Rau sống trình bày ra dĩa ăn kèm.
Món bún riêu cua ốc khi hoàn thành vô cùng bắt mắt với màu sắc rực rỡ của nước gạch tôm, cua cùng các nguyên liệu. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh từ tôm, cua, vị đậm đà của các gia vị kích thích vị giác khiến cho món ăn này không chỉ chất lượng mà còn rất hấp dẫn. Với hướng dẫn cách làm bún riêu cua ốc chi tiết như trên đây chắc chắn các chị em sẽ thành công ngay từ lần đầu. Hãy vào bếp cùng menu24h để đãi cả nhà món ăn ngon cho dịp cuối tuần này nhé các chị em!
Xem thêm:
✓ Tổ chức tiệc khai trương cho công ty doanh nghiệp
Liên hệ Menu24h facebook: https://www.facebook.com/Menu24h.vn/