Cách làm "chả giò Hậu Giang" ngon ngất ngay
CHẢ GIÒ HẬU GIANG
- 300g tôm sống
- 1 củ cà rốt
- 1 lòng trắng trứng
- 2 cây xà lách
- 1 nắm rau thơm
- 1 trái dừa tươi
- 1 chén giấm
- 2 tép hành lá
- 200g thịt nạc dăm
- 100g thịt cua
- 300g khoai môn cau
- 6 tai nấm mèo
- 20 bánh tráng
- 1 bó tăm tre
- 1 trái thơm tươi có chóp lá thẳng
- Hành, tỏi, muối, tiêu, dường, bột ngọt
- 1kg dầu
- 1 chén nước mắm
- 1 trái chanh, ngò
- 3 trái ớt
- 1 muỗng canh bột năng
II. CÁCH THỰC HIỆN
1. Chuẩn bị
- 2 trái ớt và hành lá tỉa hoa.
- Hành tỏi bằm nhỏ.
- Khoai cau, cà rốt thái sợi, cà rốt trụng sơ.
- Nấm mèo ngâm nước, rửa sạch thái chỉ.
- Cua xé nhỏ.
- Tôm lột vỏ làm chả.
- Thịt nạc bằm nhuyễn.
2. Chế biến
- Trộn chả tôm, thịt, cua, thịt nạc bằm nhỏ, khoai môn cau, cà rốt, nấm mèo, lòng trắng trứng vịt, bột ngọt, đường trộn đều, 30 phút cho thấm.
- Pha nước thoa bánh tráng: 5 muỗng canh nước lạnh, 1 muỗng canh bột năng hòa quậy cho tan.
- Bánh tráng: cắt làm 3 thoa sơ nước vừa pha, trở mặt thoa nước xuống, gắp nhân để lên cuốn lại. Cuốn chả hết, để 30 phút cho bánh tráng khô mới chiên.
- Bắc chảo cho dầu vào vừa sôi, để chả giò vào chiên, lửa vừa, chiên chả vàng đều, gắp ra cho ráo dầu.
- Nước mắm chanh: Nước dừa 1 chén để 3 muỗng canh đường nấu tan, nhắc xuống để nguội.
- Ớt bỏ hột bằm nhỏ với tỏi ngâm giấm.
- Chanh gọt bỏ hết lớp vỏ trắng bên trong tách múi, bỏ hột cho vào chén, lấy chày nghiền nát.
- Nước đường nguội, rót ra thố, cho nước mắm, chanh nghiền, giấm, chút bột ngọt nêm vừa ăn.
- Cho ớt vào sau.
III. TRÌNH BÀY
- Cắt ngang cuống trái thơm cho bằng. Ghim chả giò vào tăm tre rồi ghim vào trái thơm cho kín hết.
- Hành tỉa bông, lấy tăm ghim ớt vào. Để cọng hành tỉa bông lên chóp trái thơm.
- Để trái thơm ở giữa dĩa tròn. Chung quanh dĩa bày bông ớt và ngò.
👉 Xem thêm: Cách làm chả giò cối