Cách làm "cơm chiên ngũ sắc" đẹp mắt

banner
32986 lượt

CƠM CHIÊN NGŨ SẮC

I. NGUYÊN LIỆU

- 1kg gạo thơm    
- 150g thịt xá xíu
- 150g chả lụa    
- 100g đậu Hà Lan hột
- 1 cặp lạp xưởng    
- 1 củ cà rốt, 1 củ cải trắng, màu vàng
- 100g tôm khô    
- 2 trứng vịt lạt, 3 trứng vịt muối
- 1 trái dừa xiêm, 1 bó lá dứa, hột điều đỏ, bột năng
- Dầu ăn, 1 củ tỏi, 50g củ hành ta, gia vị, ngò.

II. CÁCH THỰC HIỆN 

1. Chuẩn bị
- Gạo vo sạch, nấu với nước dừa và lá dứa. Khi cơm chín xới ra mâm, để nguội.
- Xá xíu, chả lụa: xắt hột lựu.
- Tôm khô rửa sạch, xào dầu phi tỏi thơm.
- Lạp xưởng luộc sơ, chiên chín, xắt hột lựu.
- Đậu Hà Lan: luộc mềm. Củ cải trắng: tỉa hoa nhuộm vàng.
- Cà rốt: xắt hột lựu, xào chín nêm gia vị.
- Trứng vịt: đánh tan, thêm tiêu, muối, bột ngọt, 1 muỗng cà phê bột năng hòa nước. Tráng mỏng trứng, xắt sợi.
- Trứng vịt muối: luộc chín, lấy lòng đỏ mài nhuyễn.
- Hạt điều đỏ phi dầu để có dầu điều đỏ.
2. Chế biến
- Bắc chảo dầu nóng, phi hành tỏi thơm, cho cơm vào chiên. Cho muối, xì dầu, đường, bột ngọt, mỡ điều đỏ vào xào đều nếm vừa ăn. Cho lòng đỏ trứng muối vào, nửa tôm khô, nửa lạp xưởng, nửa chả lụa, nửa cà rốt, nửa đậu Hà Lan, và xá xíu vào cơm xào đều, nhắc chảo xuống.

III. TRÌNH BÀY

- Cho cơm vào khuôn tròn rồi trút ra dĩa, giữa cơm để hoa. 
- Chung quanh xếp 5 cánh hoa bằng chả lụa trắng, lạp xưởng đỏ, cà rốt cam, đậu Hà Lan xanh, viền chung quanh những cánh hoa là trứng vàng. Giữa các cánh hoa xếp lá ngò xanh.
⏩ Xem thêm : Cách làm cơm chiên