Học cách nấu súp tứ vị dễ làm cực kì
SÚP TỨ VỊ
I. NGUYÊN LIỆU
- 500g đầu cánh, gà
- 5 hột gà
- 200g thịt cua
- 1/4 con gà
- 200g bột năng
- 14 trứng cút
- 200g chả lụa
- 1/6 miếng da heo khô
- 1 khuôn rau câu hình trái bắp
- 1 củ hành tây trắng + giấm 1/2 chén
- Ngò, nước mắm ngon, tiêu + muối + đường + bột ngọt + xì dầu
II. CÁCH THỰC HIỆN
1. Chuẩn bị
- Đầu cánh gà: cho 2 lít nước + muối + đường nấu thật sôi + vài lát hành tây bào mỏng + xương (ngâm nước lạnh + chút muối cho sạch máu, xả sạch) để lửa riu riu, vớt bọt không được quậy, cho gà vào (đã ướp tiêu + muối + bột ngọt).
- Trứng cút: luộc chín, bóc vỏ.
- Hột gà: 1 hột lấy lòng đỏ quậy đều cho vào xúp, 1 hột lấy lòng đỏ hấp chín tán nhuyễn làm hoa mimôsa, 2 hột lấy lòng đỏ quậy đều + 2 muỗng súp dầu mè + vài giọt màu vàng + cho vào khuôn đem hấp chín (không được đậy nắp sẽ mất màu).
- Chả lụa: thái mỏng, cắt sợi.
- Thịt cua: rỉa nhỏ, ướp chút tiêu.
- Da heo khô: cắt làm 6 miếng + nước sôi + 1/2 giấm bóp mạnh tay, bỏ nước, làm như vậy khoảng 2 lần da heo trắng và sạch thơm ngon.
- Hành tây trắng: bào mỏng theo chiều ngang.
- Bột năng: hòa nước lạnh.
2. Chế biến
- Lọc lại nước lèo cho lên bếp nấu sôi trở lại, gà vớt ra dội lại nước lạnh, xé sợi nhuyễn. Nước lèo sôi cho thịt nạc cua + chả lụa + trứng cút + thịt gà + da heo khô nêm lại đường + bột ngọt + muối + nước mắm ngon + bột năng cho vào từ từ, trứng cút nổi lên mặt, súp hơi sanh sánh là được, lòng đỏ hột gà dùng rây từ từ vào, quậy đều tay để không bị đóng cục dưới đáy.
3. Trình bày
- Cho súp ra tô, trên mặt xếp trái bắp + trứng cút tỉa hoa, rắc lòng đỏ mài nhuyễn xen kẽ ngò + tiêu rắc lên mặt. Món này dùng nóng với xì dầu.
⏭ Xem tiếp: Cách làm súp vi cá