Chế biến món cao lầu
CHẾ BIẾN MÓN CAO LẦU
Du lịch Hội An bạn không thể bỏ qua món đặc sản cao lầu, món ăn đơn giản nhưng rất ngon với sự kết hợp của nước dùng đậm đà quyện với sợi mì day to, thịt xá xíu thấm vị tao ra hương vị rất riêng của xứ Quảng. Người ta hay bảo rằng ăn cao lầu thì phải đến Hội An, nhưng đâu thể thèm là bay ra đó và thực tế chế biến món cao lầu cũng không phải khó, cùng Menu24h vào bếp làm ngay cho đã thèm nhé.
Nguyên liệu chuẩn bị để chế biến món cao lầu gồm
-
Thịt vai heo, thịt nạc có thêm ít mỡ sẽ ngon hơn (lượng thịt có thể 1 ký hoặc nữa kí tùy theo số người ăn).
-
1,2 nước xương hầm. Bạn mua xương heo về chặt khúc rửa sạch, trụng nước sôi cho sạch rồi cho vào hồi nước để hầm, lúc hầm bạn đừng đậy nắp và nhớ hớt bọt cho nước hầm trong như vậy sẽ ngon hơn.
-
Rau sống gồm có rau húng lủi, cải non (cải baby nhỏ xíu), giá.
-
Ram khô chiên giòn.
-
Gia vị sẽ có đường đen, 1 gói ngũ vị hương, hạt nêm, nước tương, tỏi.
-
Mì sợi cao lầu hoặc mì cao lầu khô hay mì udon đều được.
Chế biến món cao lầu tại nhà thôi.
-
Thịt heo cạo lông, rửa sạch, ngâm nước muối loãng và giấm trong 15 phút, rửa sạch rồi ướp một chút muối. Cắt thịt thành những miếng lớn dùng tay bóp cho thịt thấm đều rồi cho vào 2 muỗng canh đường, 1 gói ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê hạt nêm ướp thịt trong 1 tiếng đến 2 tiếng thì cho thêm nước tương và tỏi vào trộn lên.
-
Rau sống, giá lặt sạch, rửa vài nước rồi vớt ra cho ráo nước.
-
Đặt chảo lên bếp lửa vừa cho nhiều dầu không cần đợi dầu sôi cho thịt đã ướp vào chiên cho vàng, trở thường xuyên để thịt không bị khét (do thịt có ướp đường).
-
Cho nước ướp thịt vào nồi nấu sôi lên nếu quá ít nước thì bạn thêm nước lọc vào nấu, cho thịt đã chiên vào đậy nắp, lửa riu riu. Canh 10 phút bạn trở thịt 1 lần cho đều vị. Nấu từ 30 đến 60 phút thì bạn cho nước thịt ra tô hoặc sang nồi khác, thịt heo bạn trở liên tục cho thấm và khô. Khi thịt đã khô như mong muốn thì bạn để nguội, cắt mỏng thành lát.
-
Phần nước nấu thịt bạn cho vào nước hầm xương nấu sôi lên nêm nếm cho vị vừa ăn.
-
Cao lầu nếu bạn mua loại tươi thì chỉ cần trụng qua nước sôi là được còn với cao lầu khô thì ngâm nước nóng 2, 3 tiếng cho mềm vừa ăn xong vớt ra cho vào nước lạnh rửa lại vài lần cho hết dầu. Khi ăn thì bạn trụng lại mì trong 1 phút rồi vớt ra dùng ngay.
Thưởng thức. Bạn trụng giá cho vào tô rồi cho cao lầu lên thêm rau sống, thịt xá xíu cắt lát, chan nước dùng cho thêm ram chiên giòn rụm vào. Cao lầu ăn kèm nước tương có vài khoanh ớt vừa thơm vừa ngon.
Hi vọng với bài viết này của Menu24h bạn đã biết cách chế biến món cao lầu. Bạn và mọi người trong gia đình không cần bay ra Hội An cũng không cần thưởng thức món này bằng cách nhìn màn hình nữa mà có thể tự làm tại nhà và có thể ăn bao nhiêu tùy thích luôn. Món cao lầu có mùi thơm của thịt xá xíu, vị thịt đậm đà, mềm mềm kết hợp sợi mì to và rau húng lủi thơm với phần nước dùng đậm đà châm thêm xíu nước tương ớt cay cay đảm bảo bạn ăn no vẫn thèm được ăn nữa.
Xem thêm:
✓ Tổ chức tiệc khai trương cho công ty doanh nghiệp
Liên hệ Menu24h facebook: https://www.facebook.com/Menu24h.vn/