Chuẩn bị Lễ thôi nôi cho bé yêu

dịch-vu-nau-an-go-vap

Chuẩn bị lễ thôi nôi cho bé yêu

Sinh con ra, cha mẹ nào cũng mong ngóng đến ngày được làm lễ thôi nôi cho bé yêu của mình. Đây là một phong tục tập quán truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam nhằm tạ ơn các bà mụ, trời phật đã che chở cho bé, cầu xin sự bình yên, an lành và đánh dấu bước phát triển trọng đại đầu tiên trong cuộc đời của bé.

Lễ thôi nôi chính là buổi lễ sinh nhật đầu tiên mừng bé tròn 1 tuổi. Tùy theo từng vùng miền mà người ta sẽ sắm đồ lễ và có các cách cúng khác nhau. Vậy để chuẩn bị lễ thôi nôi cho bé yêu như thế nào mới đúng? Để trả lời cho câu hỏi này, ba mẹ hãy cùng menu24h.vn tham khảo bài viết dưới đây nhé.

tiệc thoi nôi

Mâm cúng

Mặc dù mỗi vùng miền sẽ có những thay đổi về đồ cúng và cách cúng khác nhau, nhưng đồ cúng lễ thôi nôi thường gồm 3 mâm là: mâm cúng Thần Tài – Thổ Địa, mâm cúng ông táo, mâm cúng 12 mụ bà và đức ông.

Mâm cúng thần tài – thổ địa

- 1 Đĩa trái cây ngũ quả
- 1 Chén chè( con trai cúng chè đậu trắng, con gai cúng chè xôi nước)
- 1 Dĩa xôi
- 1 Bộ tam sên gồm trứng, tôm, cua luộc, trong đó có 1 thứ to hơn, ví dụ khi mua tôm nhỏ thì phải mua 1 con cua to, mua không được cua to thì thay bằng 3 con cua nhỏ. Khi lựa mua cua, mẹ phải chú ý lựa những con cua còn đầy đủ càng nhé.
- 3 Ly nước, hoa, tiền vàng, nhang

Mâm cúng Ông Táo

Lễ vật cúng giống như mâm cúng của Thần Tài – Thổ Địa, tuy nhiên mâm cúng này được đặt dưới bếp.

- 1 Dtrái cây
- 12 Dĩa xôi
- 13 chén chè( trai cúng chè đậu trắng, gái cúng chè xôi nước)
- Nước( hoặc rượu trắng)
- Hoa tươi, tiền vàng, nhang.

– Bộ lễ gồm 12 đôi giày xanh, nén vàng màu xanh, váy áo xanh, trầu cánh phượng..( mẹ có thể tìm mua nguyên bộ này ở những hàng bán tiền vàng mã

Cách cúng

Bài cúng khấn tham khảo như sau:

“ Nam mô A di đà phật( 3 lần)
Kính lại đệ nhất thiên tỉ đại tiên chủ
Đệ nhị thiên đế tiên chủ
Thập nhị bộ tiên nương
Tam thập lục cung chư vị tiên nương
Hôm nay nhằm mùng….tháng….năm
Vợ chồng con là… ngụ tại…"

Bày mâm lễ vật, trước cung thỉnh đất đai thiên địa, thổ công, thổ chủ, trước về minh chứng lễ mừng cho cháu gái/ trai…tròn một năm tuổi, sau tiếp tục phù trợ cho cháu…khỏe mạnh, mau ăn chóng lớn, phù hộ cho cháu bé được thân mệnh bình yên, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý, phù trợ gia đình chúng con luôn ấm no, hạnh phúc..

Thành tâm kính lễ
Ẳm bé lạy trước mâm lễ
Thắp 3 nén nhang là xong lễ
Đốt vàng mã, vẩy nước( rượu)...

Mâm bốc

Sau khi cúng xong, gia đình bày mâm gồm các đồ chơi, kéo, bút, gương, lược, nắm xôi, ống nghe, thước kẻ, búp bê…rồi để cho bé tự bốc. Theo quan niệm dân gian, vật mà bé chọn bốc trước tiên được xem là sự lựa chọn con đường nghề nghiệp tương lai của bé sau này.

Tuy nhiên đó chỉ là quan niệm của dân gian, còn bây giờ, cha mẹ có thể để xe hơi, laptop,tiền, vàng, nữ trang, điện thoại..vào mâm bốc như một nghi lễ vui vẻ cho con trẻ.

Tiếp theo, cha mẹ, người thân, bà con, bạn bè sẽ chúc tụng, lì xì, chụp hình với bé để lưu giữ lại những khoảnh khắc đẹp đẽ. Khi lễ thôi nôi kết thúc, cha mẹ có thể chia lộc( vật cúng) cho khách khứa, họ hàng để chung vui…

menu24h

Tổ chức tiệc đãi người thân bạn bè sau khi đã làm lễ xong cho bé.

Hiện nay, có nhiều dịch vụ chuyên tổ chức tiệc thôi nôi cho bé với giá trọn gói từ 1 triệu trở lên, cha mẹ sẽ không phải lo gì cả. Tùy theo điều kiện gia đình, cha mẹ có thể tự đặt tiệc tại nhà với các dịch vụ nhanh gọn với nhiều mức tiền lựa chọn.

Chúc gia đình bạn tổ chức thôi nôi cho bé yêu nhà mình một cách trọn vẹn và thành công nhất.

>>> Địa chỉ online dưới đây sẽ giúp quý khách tham khảo thêm chi tiết cho việc tổ chức tiệc mừng đầy tháng tại nhà.

– Website: http://menu24h.vn

– FB Fanpage Menu24h: https://www.facebook.com/Menu24h.vn/

Dịch vụ đăt tiệc tại nhà menu24h.vn

  • 120/ 1 Đặng Thùy Trâm, Phường 13, Q. Bình Thạnh, Tp.HCM.(VPĐD)
  • 0315444457 (MST)
  • 0965.347.909 (Mr.Hải) - 0938.492.546 (Mr.Hải)
  • [email protected]
BÌNH LUẬN

TIỆC VỪA TỔ CHỨC

VIDEO THỰC THỰC TẾ

DỊCH VỤ NỔI BẬT