Cùng mẹ chuẩn bị mâm cỗ tất niên chiều 30 Tết

Chuẩn bị mâm cỗ tất niên chiều 30 Tết

Chiều 30 Tết, thời khắc giao thừa gần kề. gác lại mọi lo toan bề bộn cuộc sống. Mỗi gia đình sẽ chuẩn bị những mâm cỗ tất niên thật thịnh soạn. Vừa để cúng tổ tiên, vừa là dịp con cháu trong gia đình sum họp.

Bữa cơm ấy, cũng tựa như một lời chào tạm biệt năm cũ. Bỏ qua mọi lo lắng, buồn phiền. Chào đón một năm mới với bao điều may mắn, hạnh phúc và bình an.

Cùng mẹ vào bếp chuẩn bị, để có một mâm cỗ đủ đầy và thịnh soạn.

🔶 Chuẩn bị món gà luộc

Gà luộc – Một món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ tất niên.

Mẹ hay chia sẻ, món gà để dâng lên cúng tổ tiên. Thường có sự chuẩn bị kỹ hơn việc làm món gà ăn thường ngày. Từ việc lựa gà, làm thịt cho đến lúc luộc gà chín.

Phải chọn gà trống có mào đỏ tươi, chân vàng, như vậy khi luộc lên sẽ cho thịt dai ngon và vàng óng.

Trước khi luộc, phải cố định thân gà. Sao cho lúc trưng lên bàn thờ món gà trông đẹp mắt hơn. Và cũng hấp dẫn hơn khi bày trên mâm cỗ tất niên.

Mam-co-tat-nien-menu24h Chuẩn bị món gà luộc để trưng lên mâm cỗ chiều 30 tết

🔶 Bánh chưng

Trên mâm cỗ ngày Tết, càng không thể thiếu một đĩa bánh chưng xanh. Một món ăn truyền thống, đặc trưng cho dịp Tết cổ truyền Việt Nam. Với nguyên liệu từ gạo nếp, đậu xanh và thịt heo. Tượng trưng cho sự đủ đầy và no ấm.

Để có một món bánh chưng ngon, phải lựa được loại gạo nếp ngon, dẻo thơm. Thịt heo và đậu xanh cũng phải được sơ chế cẩn thận. Bên cạnh đó, cần phải quan tâm đến nét thẩm mỹ của chiếc bánh.

Gói bánh chưng không phải một việc đơn giản. Có người dùng khuôn để giữ cho bánh được đều, đẹp vuông vắn. Như vậy, khi trưng lên mâm cỗ tất niên sẽ đẹp và trang trọng hơn.

Mam-co-tat-nien-menu24h Bánh chưng, một món ăn cổ truyền không thể thiếu trong dịp Tết

🔶 Chuẩn bị các món ăn khác trong mâm cỗ

Ngoài thịt gà với bánh chưng là hai món chính. Thì đối với mỗi vùng miền còn chuẩn bị những món ăn đặc trưng riêng.

Như mâm cỗ tất niên ở miền Nam, thì đơn giản hơn với các món như thịt kho tàu. Canh trứng khổ qua, lạp xưởng nướng và dưa giá trộn chua.

Mam-co-tat-nien-menu24h Dân dã, gần gũi trong mâm cỗ của người miền Nam

Còn ở miền Bắc, mâm cỗ có chú trọng hơn. Với nhiều món cầu kỳ như xôi, canh giò ninh măng, giò thủ. Thịt đông, canh bóng thả, cá kho,…

Mam-co-tat-nien-menu24h Sự cầu kỳ và phong phú trong mâm cỗ tất niên của người miền Bắc

Dù với sự chuẩn bị như thế nào. Các món ăn tuy vẫn là những món ăn gần gũi, quen thuộc thường ngày. Nhưng khi chuẩn bị lên mâm cỗ tất niên. Cái tâm trạng nó khác đến lạ. Ai cũng hào hứng, rộn ràng hơn. Việc vào bếp chuẩn bị các món ăn ấy trở nên nhộn nhịp hơn bao giừ hết.

➡️➡️ Xem thêm: Cách luộc gà cúng đẹp mắt, đúng chuẩn cho mâm cúng tất niên.

BÌNH LUẬN

TIỆC VỪA TỔ CHỨC

VIDEO THỰC THỰC TẾ

DỊCH VỤ NỔI BẬT