Cơm cháy ba khía món ngon cho buổi tiệc gia đình

banner
1694 lượt

CƠM CHÁY BA KHÍA MÓN NGON CHO BUỔI TIỆC GIA ĐÌNH

Ba khía được xem là món ăn dân dã đặc trưng của người miền tây sông nước, ngày xưa giá trị kinh tế của ba khía không cao vì chỉ có một cách chế biến là làm mắm. Nhưng mấy năm gần đây, ba khía trở thành món khoái khẩu của nhiều người và được chế biến thành nhiều món ngon, lạ miệng. Một trong những món được nhiều người yêu thích đó là cơm cháy ba khía, cuối tuần làm tiệc gia đình mà thưởng thức món này thì ngon phải biết.

Ba khía

Tên ba khía có lẽ bắt nguồn từ ba dấu gạch trên mai con ba khía. Theo kinh nghiệm của người miền Tây mua ba khía không nên lựa con to xác mà hãy chọn những con nhỏ gạch nhiều, chắc thịt, nếu mai mắn mua những con ôm trứng thì món cơm cháy ba khía càng “bá cháy”. Món cơm cháy ba khía chế biến không cầu kì nhưng đậm nét ẩm thực miền Tây. 

Chuẩn bị nguyên liệu 

  • Nửa kg ba khía, nửa kg dừa khô nạo, nửa kg cơm cháy, 100g thịt nạc.

  • Gia vị gồm có: đường, muối, tiêu, bột ngọt, dầu ăn, xì dầu, tỏi, ngò, 1 trái cà, ớt băm nhuyễn, nước cốt chanh, 1 củ hành tây, 100g hành tím.

Sơ chế nguyên liệu cho món cơm cháy ba khía

Cơm cháy ba khía

  • Ba khía: sau khi mua về rửa sạch, chà sạch hết lớp bùn bám bên ngoài vỏ, tiếp đến làm sạch phần bụng của nó. Bạn có thể tách bỏ mai hoặc để mai đều được, tiếp đến chặt ba khía ra từng miếng con to có thể cắt làm 4 con nhỏ có thể cắt làm 2, rồi thêm các gia vị tỏi bầm, ớt bằm, đường, nước cốt chanh. Bạn nên nêm theo khẩu vị các thành viên trong gia đình như vậy tiệc gia đình với món ba khía sẽ trọn vị hơn.

  • Củ hành tây: rửa sạch, bóc vỏ, cắt hạt lựu, phi với tỏi cho thơm.

  • Dừa khô: cho nước ấm vài vắt lấy 1 chén nước cốt và 1 chén nước dão.

  • Hành tím: rửa sạch, cắt mỏng theo chiều dọc, phi vàng.

Cơm cháy ba khía món ngon cho buổi tiệc gia đình

  • Cơm cháy: cho nhiều dầu vào chảo, chờ dầu nóng thì cho cơm cháy vào chiên cho tới khi thấy nở trắng xốp thì vớt ra để ráo dầu.

  • Thịt nạc: rửa sạch rồi bằm nhuyễn.

  • Ngò: lặt bỏ phần hư, cắt gốc rồi rửa sạch.

  • Cà chua: rửa sạch, tỉa hoa.

Chế biến món cơm cháy ba khía cho buổi tiệc gia đình.

Bắt chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho 1 muỗng xì dầu, 1 muỗng tỏi bằm phi vàng, cho thịt nạc vào đảo đều rồi nêm 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt. Tiếp đến thì bạn cho ba khía đã ướp vào đảo đều rồi thêm nước dừa dão vào nấu cho ba khía và thịt chín. 

Kiểm tra thấy ba khía đã chín bạn nêm thêm muối, đường, bột ngọt, tiêu, hành tây cho vừa ăn thì cho nước cốt dừa vào nấu thêm 5 phút rồi tắt bếp.

Chế biến ba khía

Thưởng thức món cơm cháy ba khía cho buổi tiệc gia đình

Cho cơm cháy đã chiên ra dĩa tiếp đến gắp ba khía ra xếp cho đẹp rồi để hoa cà chua đã tỉa lên dĩa, tưới nước sốt ba khía lên cơm và thưởng thức. Món cơm cháy ba khía dùng nóng thì ngon phải biết.

Cơm cháy giòn rụm, béo béo ăn cùng với ba khía chua chua, ngọt ngọt, mặn mặn lại thêm vị béo ngậy của nước cốt dừa với mùi thơm nức mũi của hành, tỏi phi chắc chắn sẽ cho bữa tiệc gia đình thêm đầm ấm, gần gũi và hấp dẫn.

Xem thêm 

 Kinh nghiệm vàng đặt tiệc cưới tại nhà

→ Dịch vụ Catering chuyên nghiệp 

Liên hệ Menu24h facebook: https://www.facebook.com/Menu24h.vn/