Cách làm "cơm hoàng hậu" siêu hấp dẫn

banner
42256 lượt

CƠM HOÀNG HẬU

I. NGUYÊN LIỆU

- 1kg gạo thơm + 5 cọng lá dứa + nước dừa xiêm
- 2 chiếc lạp xuởng + 50g tôm khô 
- 200g jambon + 200g chả lụa
- 1/4 con gà + 2 củ cà rốt    
- 100g đậu petits pois hoặc 100g đậu que
- 1 hột vịt muối + 1 hột vịt lạt + vài giọt màu vàng + 1 muỗng cà phê bột năng
- Dầu chiên, tiêu + muối + đường + bột ngọt + tỏi, xì dầu
- Ngò, 2 trái cà, 3 trái ớt 
- 6 trứng cút + khuôn cơm hoàng hậu

II. CÁCH THỰC HIỆN

- Chuẩn bị và chế biến
+ Gạo: lá dứa + nước dừa xiêm nấu cơm hơi ráo để nguội trước khi chiên 3 giờ. Xới cho cơm rời hột.
+ Lạp xưởng: cắt đôi luộc chín, chiên sơ, 1 chiếc thái xéo mỏng, 1 chiếc xắt hột lựu.
+ Tôm khô: ngâm nước, vớt ra để ráo, dầu phi tỏi xào sơ nêm tiêu + bột ngọt + đường.
+ Jambon và chả lụa: xắt hột lựu. Dầu phi tỏi xào sơ nêm tiêu + bột ngọt.
+ Gà: bỏ da, xương, xắt hột lựu, dầu phi tỏi xào chín + tiêu + muối + bột ngọt + đường.
+ Cà rốt: gọt vỏ, thái hột lựu, nước sôi + chút nước tro tàu + cà rốt đảo sơ, vớt ra dội nước lạnh.
+ Đậu: Nước sôi + chút nước tro tàu, đậu vừa chín xanh, vớt ra dội lại nước lạnh. (Nếu là đậu que xắt hột lựu trụng như trên).
+ Hột vịt muối: luộc chín, lấy lòng đỏ mài nhuyễn.
+ Hột vịt lạt: quậy tan, rây lại + tiêu + muối + bột ngọt + bột năng hòa chút nước lạnh cho vào sanh sánh tráng mỏng, phân nửa thái sợi mỏng, phân nửa cắt dài, ngang 1cm cuộn bông hồng.
+ Tỏi: Giã thật nhuyễn 
+ Cà: tỉa hoa.
+ Ớt: 2 trái tỉa hoa, 1 trái thái mỏng xéo + xì dầu 
+ Trứng cút: luộc chín bóc vỏ.

III. TRÌNH BÀY

- Dầu phi tỏi + cơm + màu hột điều + 1/2 tôm khô + 1/2 jambon + 1/2 chả lụa + gà + cà rốt + đậu + hột vịt muối + muối + bột ngọt nêm vừa ăn. Trứng cút xếp vào khuôn.
- Cho cơm vào ấn mạnh cơm cho chặt, trút ngược cơm ra, bề mặt sẽ là đáy khuôn, 1/2 nhân thịt còn lại cho vào khoảng trống ở giữa khuôn xếp xen kẽ ngò, cà + ớt tỉa hoa, hột vịt thái sợi rải xung quanh dĩa + bông hồng. Món này dùng với xì dầu + ớt xắt khoanh.

⏩ Xem thêm: Cách làm cơm Tiều Châu