Gỏi bông bí
Một món ăn rất dân dã nhưng không kém phần ngon miệng. Cũng vì thế mà rất hay nằm trong menu các buổi tiệc thôi nôi, đó là món gỏi bông bí.
Nguyên liệu:
1/2kg bông bí.
200g thịt bò.
Ớt băm, tỏi băm, mè trắng rang, hành phi, rau râm.
Các gia vị thông thường: muối, tiêu, đường, hạt nêm và giấm gạo.
Sơ chế nguyên liệu:
Rau râm được cắt nhỏ.
Với bông bí, sau khi mua về thì ngắt bỏ phần đài và nhị hoa. Với phần cọng thì chỉ tước sơ phần vỏ. Giữ lại phần cọng để món ăn có độ giòn.
Cách nấu:
Ướp vào thịt bò 1/2 muỗng cafe đường, 1/2 muỗng cafe hạt nêm, một ít tiêu, 1 muỗng cafe tỏi băm và một ít dầu ăn. Trộn đều để thịt bò thấm gia vị.
Chuẩn bị 1 chảo dầu và phi một ít tỏi cho thơm. Cho thịt bò vào xào vừa chín tới là được.
Chuẩn bị 1 nồi nước để chần bông bí. Một mẹo từ đầu bếp dịch vụ nấu ăn chúng tôi là: nên chần phần cọng bông bí trước để bông bí được chín đều. Sau đó cho ngay bông ví vào 1 tô nước lạnh.
Pha nước trộn gỏi gồm: 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh giấm gạo, một ít muối và một ít tỏi ớt băm.
Trộn gỏi: Chuẩn bị 1 tô lớn, cho phần bông bí và thịt bò vào tô. Cho một ít nước trộn gỏi và trộn đều.
Tiếp đó cho một ít hành phi, một ít mè rang và một chút rau râm rồi tiếp tục trộn đều.
Khi nấu tiệc tại nhà, trước khi dọn ra bàn tiệc thì cho một ít mè, một ít hành phi lên trên, rang trí với một ít rau râm và ớt cắt sợi để món ăn thêm ngon và đẹp mắt.