Gỏi cá kèo
Các bạn không lạ gì với cá kèo, nhưng món gỏi cá kèo lại rất lạ trong các menu tiệc thôi nôi.
Nguyên liệu:
200g cá kèo.
50g rau mầm, 1 trái dưa leo, ớt sừng cắt sợi, húng cây, húng lủi
Củ cải trắng cắt lát, hành tím cắt lát, tỏi phi, ớt băm, tỏi băm, mè rang.
Các gia vị thông thường: nước mắm, đường, giấm gạo.
Sơ chế nguyên liệu:
Với củ cải trắng sau khi cắt lát thì ngâm vào hỗn hợp nước gồm: 2 chén nước, 1 muỗng cafe muối, 3 muỗng canh giấm gạo. Để cho củ cải trắng giảm độ hăng.
Dưa leo thì bỏ bớt phần ruột, rồi cắt sợi vừa ăn.
Rau thơm thì được băm nhỏ.
Cách làm:
Chuẩn bị 1 chảo dầu, khi dầu nóng thì cho cá kèo vào để chiên.
Một chú ý từ đầu bếp dịch vụ nấu ăn chúng tôi: trong món gỏi cá kèo này, cá kèo phải được chiên vàng và giòn để cho món ăn được ngon hơn.
Pha nước trộn gỏi gồm: 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm và 3 muỗng giấm gạo cùng 1 muỗng cafe tỏi băm và 1 muỗng cafe ớt băm rồi khuấy đều các gia vị.
Trộn gỏi: Chuẩn bị 1 tô lớn, cho phần củ cải trắng đã vắt ráo nước cùng dưa leo, ớt sừng, củ hành tím, một ít tỏi phi, một ít mè trắng rang và rau thơm vào. Trộn hỗn hợp này với nước trộn gỏi.
Khi nấu tiệc tại nhà, bày rau mầm lót bên dưới đĩa, tiếp theo là phần gỏi trộn và cá kèo cắt khúc để lên trên. Rưới thêm một ít nước trộn gỏi vào. Trang trí món ăn với một ít mè và rau thơm để món ăn thêm đẹp mắt và hấp dẫn. Vậy là món ăn đã hoàn thành.