Gỏi hải sản phương đông
Một món gỏi khá lạ hơn những món gỏi khác bởi mùi vị cũng như cách làm. Món này cũng hay được phục vụ trong các buổi tiệc thôi nôi, đó là món gỏi hải sản phương đông.
Nguyên liệu:
Tôm, mực, phi lê cá basa, sò điệp.
Đu đủ vừa chín tới, húng lủi, ớt, thì là, bông hẹ, ngò, hành lá.
Dầu salad, tỏi băm, hành tím băm, gừng cắt lát, tương ớt, dầu mè.
Các gia vị thông thường: muối, tiêu, hạt nêm, giấm gạo.
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu: Đu đủ được lấy thịt thành từng viên tròn. Ngò rí và thì là được cắt thành từng khúc nhỏ. Gừng được cắt sợi.
Cá được cắt từng miếng vuông vừa ăn.
Một mẹo nấu ăn của đầu bếp dịch vụ nấu ăn chúng tôi là: cắt cá ra trước khi luộc. Nếu cắt sau khi đã luộc chín thì cá sẽ bị bể.
Mực được khứa vảy rồng và cắt miếng vừa ăn.
Chuẩn bị 1 nồi nước để luộc các nguyên liệu. Cho vào trong nước ít gừng cắt lát, vài cọng hành lá đập dập và 2 muỗng café hạt nêm.
Dùng nước này để luộc lần lượt: tôm, cá, mực, sò điệp. Các hải sản sau khi luộc đều được cho ngay vào 1 tô nước lạnh.
Pha nước trộn gỏi gồm: giấm gạo, nước tương, muối, tiêu, dầu salad, hành tím băm, sốt tương ớt, một chút dầu mè và tỏi băm nhuyễn. Khuấy đều các nguyên liệu.
Các nguyên liệu trộn gỏi đã hoàn thành. Chỉ cần trộn các nguyên liệu với nước trộn gỏi đều tay là món ăn đã hoàn thành.
Khi nấu tiệc tại nhà, để món ăn thêm phần hấp dẫn có thể sử dụng 1 trái đu đủ tỉa thuyền như dùng làm đĩa cho món gỏi này.