Gỏi hải sản rau nhút
Món gỏi rất được phục vụ trong khai vị các buổi tiệc thôi nôi. Trong đó, gỏi rau nhút là một sự lựa chọn rất tuyệt vời.
Nguyên liệu:
300g rau nhút đã làm sạch.
120g tôm sú, 100g mực.
Cần tàu, ớt sừng, rau râm, hành tây, húng lủi.
Mắm tôm chua, hành phi, mè rang, ớt băm, tỏi băm.
Các gia vị thông thường: muối, đường, bột ngọt, giấm.
Cách làm:
Với rau nhút bạn phải chọn rau nhút non để rau không quá cứng.
Sơ chế nguyên liệu: Mực được cắt sợi dày khoảng 5mm. Với rau nhút thì cắt khúc khoảng 5cm.
Hành tây thì cắt sợi. Cần tây cũng được cắt khúc tương tự như rau nhút. Ớt thì cắt thành sợi, còn rau râm thì cắt nhỏ.
Chuẩn bị 1 nồi nước để chần rau nhút, cho thêm vào nước một ít muối. Khi nước sôi thì cho rau nhút vào chần sơ rồi vớt ra và cho ngay vào 1 tô nước lạnh.
Mẹo nhỏ từ đầu bếp dịch vụ nấu ăn chúng tôi là: chỉ cần rau nhút qua nước sôi để gỏi ngon hơn và không bị chát.
Chuẩn bị 1 nồi nước khác, khi nước sôi thì cho vào nước một chút muối và một ít giấm gạo. Cho mực vào luộc sơ vài giây rồi vớt ra ngay và cũng cho vào 1 tô nước lạnh.
Tiếp đó cũng sử dụng nước này để luộc tôm. Khi tôm chín thì cũng cho ngay vào 1 tô nước lạnh. Sau đó lột vỏ, bỏ đầu nhưng giữ lại phần đuôi rồi chẻ đôi tôm.
Pha nước trộn gỏi gồm: 1 muỗng canh nước mắm tôm chua, 4 muỗng canh đường, 2 muỗng canh giấm, 1/2 muỗng cafe bột ngọt, 1 ít muối, 1 ít tỏi ớt băm. Trộn đều các nguyên liệu này.
Trộn gỏi: ướp tôm, mực và rau nhút trước với nước trộn gỏi.
Chuẩn bị 1 tô lớn, sau đó cho tất cả các nguyên liệu vào và trộn đều với nước trộn gỏi.
Khi nấu tiệc tại nhà, các bạn nhớ rắt một ít mè trắng rang, hành phi lên trên đĩa gỏi. Trang trí thêm một ít rau húng lủi để món ăn thêm ngon và hấp dẫn.