Gỏi miến thịt băm
Một món gỏi trong các buổi tiệc thôi nôi nhưng đặc trưng của miền bắc, đó là món gỏi miến thịt băm.
Nguyên liệu:
120g miến đậu xanh.
100g thịt nạc xay.
½ củ cà rốt, cần tàu, hành tím, húng lủi, ngò rí, ớt, nước cốt chanh.
Các gia vị thông thường: đường, dầu ăn, hạt nêm và giấm gạo.
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu: Cần tàu được cắt khúc vừa ăn, hành tím thì cắt thành những lát mỏng. Cắt nhuyễn rau húng lủi và ngò rí. Với ớt hiểm thì đập dập.
Còn cà rốt được cắt sợi nhỏ rồi cho vào một ít đường và trộn đều. Ướp một chút thì vắt ráo nước.
Đầu tiên là ướp thịt với ½ muỗng café nước mắm, ½ muỗng café hạt nêm, một ít tiêu và một ít nước.
Một mẹo từ các đầu bếp dịch vụ nấu ăn chúng tôi là: ướp thịt với nước để thịt được tơi và thấm đều gia vị.
Pha nước trộn gỏi gồm: 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước nóng, 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh giấm gạo, 2 muỗng café nước cốt chanh rồi khuấy đều các nguyên liệu.
Chuẩn bị chảo dầu và phi hành tím. Khi hành thơm thì cho tiếp phần thịt xay vào rồi đảo đều. Khi thịt chín thì cho miếng cùng ½ nước trộn gỏi vào. Xào thật nhanh tay để miến giữ được độ dai.
Chuẩn bị 1 tô lớn để trộn gỏi: Đầu tiên là phần miến đã xào với thịt. Tiếp đó cho hết các thành phần rau củ đã chuẩn bị vào cùng với phần nước trộn gỏi còn lại. Trộn đều các nguyên liệu này.
Khi nấu tiệc tại nhà, trang trí thêm lên đĩa gỏi xà lách, cà chua để món ăn thêm đẹp mắt và hấp dẫn.