Gỏi tôm bóp thấu và bí quyết làm cực ngon
TÔM BÓP THẤU
I. NGUYÊN LIỆU
- 500g tôm thẻ con lớn
- 1 trái dừa xiêm
- Nửa ký chanh lớn
- 300g hành tây
- 1 trái ớt Đà Lạt
- 100g gừng chua xắt sợi
- Hành + tỏi phi vàng
- Ớt sừng
- Bánh tráng nướng
- 100g dưa leo ngâm chua
- Đậu rang giã nhỏ
- Gia vị - muối
II. CÁCH THỰC HIỆN
1. Chuẩn bị
- Tôm: lột vỏ rút chỉ đen trên lưng, chẻ tôm làm hai dọc theo con tôm.
- Chanh: vắt lấy nước bỏ hột.
- Hành tây + ớt Đà Lạt + ớt sừng: bào mỏng ngâm chua.
- Dưa leo: tỉa rẽ quạt.
2. Cách trộn
- Tôm: pha nước muối nêm hơi mặn (1 chén nước 3 muỗng cà phê muối), cho tôm vào ngâm độ 15 phút. Thay lại nước khác, ngâm hai lần đem ra rửa sạch lau khô cho vào nước dừa xiêm ngâm 1 giờ cho tan chất muối, không bị mặn. Vớt tôm ra lau ráo.
- Nước chanh + đường + tỏi phi cho tôm vào ngâm 20 phút để ráo, trộn tiêu + hành tỏi phi + đậu phộng + gừng.
3. Trình bày
- Hành tây + ớt + vắt ráo cho lên dĩa để tôm lên trên rắc thêm đậu phộng + ngò + ớt lên cho đẹp. Dưa leo tỉa xếp xung quanh. Dùng với bánh tráng nướng và nước mắm chanh.
⏩ Xem tiếp: Cách làm gỏi tôm hạt điều