Hé lộ cách làm "cơm Tiều Châu" thơm bùi lạ miệng
CƠM HẤP TIỀU CHÂU
I. NGUYÊN LIỆU
- 1kg gạo thơm
- 300g dừa khô nạo
- 50g nấm đông cô
- 1 con gà mái tơ (bỏ bộ đồ lòng gà)
- 100g hạt điều giòn
- 1 củ hành tây, 1 củ tỏi, gia vị, ngò.
II. CÁCH THỰC HIỆN
1. Chuẩn bị
- Gà: làm sạch, lóc thịt xắt hột lựu. Xương gà, cánh, chân hầm lấy 4 lon sữa bò nước lèo.
- Nấm: ngâm nước, cạo rửa sạch, xắt nhỏ
- Dừa khô vắt lấy 1 lon sữa bò nước cốt.
- Hạt điều tách đôi chiên vàng
- Tỏi bằm nhỏ, hành tây xắt hột lựu.
2. Chế biến
- Gạo vo sạch nấu với nước lèo. Khi sôi, gạo nở sắp cạn nước, cho thêm nước cốt dừa vào, thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng xúp nước mắm, 1 muỗng xúp đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt rồi trộn đều để cạn, rút lửa nhỏ để cơm chín (đậy nắp kín).
- Bắc chảo dầu nóng, cho tỏi vào phi vàng thơm, cho hành vào xào, kế đến cho thịt gà vào xào, rồi cho nấm vào xào đều, nêm gia vị vừa ăn.
- Khi cơm chín cho nhân thịt, nấm vào trộn đều.
III. TRÌNH BÀY
- Ém cơm vào chén (tô hoặc khuôn) nén chặt, trút cơm ra dĩa, trên mặt cơm xếp hạt điều, cắm ngò lên cơm.
- Dùng nóng với xì dầu và ớt xắt khoanh.
⏩ Xem thêm: Cách làm cơm hạnh phúc