Học cách làm món bún lạc xá

banner
36479 lượt

HỌC CÁCH LÀM MÓN BÚN LẠC XÁ

Món bún lạc xá còn khá xa lạ với nhiều người. Bạn thường thấy món này ở một số tỉnh miền Tây Nam Bộ đặc biệt là Sóc Trăng. Hỏi ra thì những người già kể rằng món ăn lạ miệng này có nguồn gốc từ Phnom Penh (Campuchia) và Malaysia du nhập vào Việt Nam, người Khmer rất thích món ăn này. Điểm đặc biệt của món bún lạc xá là vị béo ngậy của nước cốt dừa hòa quyện vị mặn nhẹ của tôm khô. Cùng Menu24h học cách làm món bún lạc xá cho cả nhà thưởng thức nhé.

Cùng học cách làm món bún lạc xá dân dã với những nguyên liệu rất thân thuộc.

 

Học cách làm món bún lạc xá

 

Nguyên liệu cho món bún lạc xá (lượng nguyên liệu sẽ phụ thuộc vào số lượng người ăn nhé)

  • 200 gam tôm khô: thành phần quan trọng của món bún lạc xá. Bạn chọn tôm khô sông sẽ ngon hơn tôm khô biển. Tôm khô ngon có màu đỏ tươi tự nhiên, thịt săn, chắc khi ngửi sẽ không nghe thấy mùi nồng.

  • 300 gam xương heo: dùng để nấu nước lèo.

  • 100 gam cà chua

  • 1 trái dừa khô để béo hơn thì bạn có thể dùng nhiều hơn.

  • Bột nghệ

  • Nước hột điều loại dùng để nấu cà ri

  • Bún tươi 

  • Giá sống

  • Gia vị: muối, đường, dầu ăn, chanh, hành, tỏi, ớt, mắm tôm

Học cách làm món bún lạc xá

Sơ chế nguyên liệu cho món bún lạc xá

  • Xương heo mua về rửa sạch, chặt khúc. Bắt 2 lít nước lên bếp cho xương vào hầm nêm chút muối, vài lát củ hành xắt mỏng. Bạn nên mở nắp nồi và vớt bọt cho nước dùng trong.

  • Tôm khô: rửa sạch, cho vào nước lạnh ngâm khoảng 10 phút, vớt tôm ra để ráo nước.

  • Dừa khô: nạo dừa xong thì cho nước từ từ vào vắt lấy 1 chén nước cốt và 1 tô nước dảo.

  • Cà chua cắt hạt lựu nhỏ rồi bằm nhuyễn.

  • Giá mua về lặt rễ, trụng sơ.

  • Bún mua về cho vào rổ chế qua nước sôi để cho bún sạch rồi để ráo nước.

Học cách làm món bún lạc xá

Học cách làm món bún lạc xá cho cả nhà

Bắt chảo lên cho vào khoảng nửa chén dầu. Dầu nóng cho tỏi băm vào không cần băm nhuyễn, xong cho tiếp cà chua băm nhỏ vào đảo đều cho đến khi đặc lại thì nêm chút đường và muối vào, thêm 1 muỗng cà phê bột nghệ trộn đều như vậy món bún lạc xá sẽ có màu đẹp hơn. 

Lấy nồi cho hết nước xương hầm, nước dảo dừa vào tiếp đến cho tôm khô và phần cà chua trong chảo vào đun với lửa to vì có nước dừa nên bạn không cần vớt bọt. Khi nước sôi bớt lửa lại nêm đường, muối vừa ăn hoặc hơi lạt. Bạn cho nước hột điều đỏ đã phi dầu và hành, tỏi bằm vào.

Bắt chảo lên bếp chờ chảo nóng cho dầu vào, thêm vài tép tỏi đập dập rồi cho xíu mắm tôm vào. Bạn thêm vào 1 chén nước lọc nấu sôi, nhắc chảo xuống lấy nước mắm tôm (bỏ phần cặn lại) cho vào nồi nước ban nãy, nêm nếm lại cho vừa ăn. Bạn tắt bếp và cho chén nước cốt dừa vào.

Thưởng thức món bún lạc xá.

Học cách làm món bún lạc xá

Bạn cho bún ra tô thêm một ít giá trụng, hâm nồi nước lạc xá sôi lên mút nước bỏ vào tô bún, vắt thêm vài giọt chanh lại thêm 1, 2 khoanh ớt là có tô bún lạc xá mặn mặn, béo béo thơm ngon. Thêm mấy cọng rau thơm cho tô bún thêm hoàn mỹ.

Học cách làm món bún lạc xá rồi thì không cần đi đâu xa bạn có thể thưởng thức ngay tô bún nóng hỏi lạ miệng ngay tại chính ngôi nhà của mình bên cạnh những người thân yêu nhất. Menu24h chúc bạn thành công và nhớ nếu cần đặt tiệc tại nhà hãy gọi Menu24h nhé.

Xem thêm 

 Kinh nghiệm vàng đặt tiệc cưới tại nhà

→ Dịch vụ Catering chuyên nghiệp 

Liên hệ Menu24h facebook: https://www.facebook.com/Menu24h.vn/