Khám phá nét độc đáo trong hương vị các món ăn ngày Tết của người miền Nam

banner
41737 lượt

Nét độc đáo trong hương vị các món ăn ngày Tết của miền Nam

Ngoài những món truyền thống như bánh chưng, thịt gà thì mỗi vùng miền còn có những món ăn ngày Tết đặc trưng riêng nét văn hóa nơi họ sinh sống. 

Cùng Menu24h khám phá những món ăn trong dịp Tết của người miền Nam. Tìm hiểu xem có những nét độc đáo nào trong hương vị nhé!

? Bánh Tét

Ý nghĩa của bánh chưng, bánh tét tượng trưng cho một năm mới no đủ. Cũng là điều nhắc nhở con cháu luôn nhớ đến công lao của tổ tiên. Cũng là vật phẩm không thể thiếu trên mâm cúng bàn thờ tổ tiên. Tuy nhiên, vì sao người miền Nam luôn gói bánh tét?

Bánh tét thực ra là một cách biến tấu của bánh chưng. Cũng cùng nguyên liệu giống nhau. Nhưng nét độc đáo ở đây là thể hiện cho con người miền Nam đơn giản, không quá cầu kỳ. Bánh tét được gói theo kiểu đòn, gọn nhẹ và phù hợp với thời tiết nơi đây. Đây cũng là món ăn ngày tết đặc trưng nhất.

banh-tet-mien-nam-menu24h

Bánh tét miền Nam

? Thịt kho trứng

Nếu ở miền bắc, thường có món thịt đông, thì tết ở miền nam là món thịt kho trứng với nước dừa. Hay còn gọi là thịt kho tàu. Miếng thịt heo được cắt to để khi ninh mềm sẽ không bị nát. Thịt được ướp với đường rồi đem đi phơi nắng, sẽ mang lại vị ngon hơn cho món ăn. Thật hấp dẫn khi trong mâm cỗ món ăn ngày Tết có một đĩa thịt kho tàu sóng sánh vàng nâu.

Không chỉ thế, món ăn này còn thể hiện cho sự ấm cúng, hòa thuận và sung túc. Một món ăn quen thuộc và trường tồn cùng Tết Việt.

thit-kho-trung-menu24h

Thịt kho trứng nước dừa

? Canh khổ qua nhồi thịt

Theo quan niệm của người miền Nam. Món khổ qua tức là mong mọi khổ cực đều qua đi, một năm mới sung túc hơn.

Món này hơi đắng nhưng lại pha chút vị ngọt của thịt, nước lèo. Tạo thành món canh ngon rất thích hợp cho món ăn ngày Tết, vừa bổ dưỡng vừa giải nhiệt.

canh-kho-qua-ngay-tet-menu24h

Canh khổ qua

? Củ kiệu muối tôm khô

Đây là một món ăn bình dị nhưng cũng không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết. Được chế biến khá công phu và mất nhiều thời gian hơn. Củ kiệu rửa sạch đem phơi khô, sau đó cho vào hũ ngâm với muối và đường. Có vị ngọt lẫn vị mặn và chút chua mới là đặc trưng của món kiệu. Khoảng 10 ngày sau mới ăn được. Kết hợp thêm một ít tôm khô để món ăn có vị đậm đà và thơm ngon hơn. 

cu-kieu-tom-kho-mon-an-ngay-tet-menu24h

Củ kiệu muối tôm khô

? Lạp xưởng

Lạp xưởng là món ăn ngày Tết rất phổ biến trong mâm cỗ. Có thể luộc, hấp, nướng hoặc chiên. Đặc biệt, lạp xưởng nướng luôn hấp dẫn hơn cả. Không chỉ bởi mùi thơm đặc trưng của lạp xưởng, kích thích vị giác. Mà còn bởi màu đỏ sẽ mang đến sự may mắn cho năm mới. Món này để nhâm nhi với rượu thì cực kỳ tuyệt vời.

mon-lap-xuong-cho-ngay-tet-menu24h

Lạp xưởng cho ngày tết thêm ngon

Từng món ăn, từng hương vị, nhưng lại có sự hòa quyện tuyệt vời đến vậy. Đủ vị chua, cay, mặn, ngọt, đắng, giống như cuộc đời con người vậy. Món ăn ngày Tết của người miền Nam tuy bình dị nhưng cũng thật ý nghĩa. Những món ăn này là truyền thống cũng là sự trường tồn và giữ gìn mãi mãi cùng người miền Nam qua bao thế hệ. Cũng là những món ăn không thể thiếu trong bữa tiệc đãi khách khi đến chơi nhà vào dịp Tết. Thể hiện sự gần gũi và thân thương, mà chỉ ngày tết mới cảm nhận hết được.

?? Xem thêm Đặt tiệc tất niên, tân niên ở đâu?