3 kỹ năng chế biến thực phẩm bằng lửa
PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
PHƯƠNG PHÁP LÀM CHÍN THỰC PHẨM BẰNG SỨC NÓNG TRỰC TIẾP CỦA LỬA
1. Nướng: Chỉ dùng lửa dưới, thường là than đỏ. cần trở hai bên mặt của thực phẩm thường đến khi vàng đều: nem nướng...
2. Quay: Thường sử dụng thực phẩm động vật như gà, vịt, heo... không pha khối mà để nguyên. Thực phẩm tiếp xúc thường xuyên với lửa nên cần có dụng cụ quay.
3. Đút lò: Cần dụng cụ gọi là thùng nướng hay lò nướng có lửa trên dưới để hơi nóng tỏa đều thực phẩm (gà đút lò, nướng các loại bánh...)
🍗 Quy trình kỹ thuật
- Làm, rửa sạch nguyên liệu (thường là động vật như tôm, cá, gà...).
- Để nguyên hay chặt miếng, thái mỏng, bằm... tùy món ăn.
- Ướp gia vị trước một thời gian cho ngấm đều.
- Gắp từng miếng vào vỉ nướng, hoặc xiên vào que, hay cho vào thùng nướng...
- Khi nướng cần than hồng, rải vào ít muối để lửa không cháy thành ngọn khi có nước mỡ rơi xuống (tránh hôi khói).
- Thường với món quay hay đút lò, nên thoa mật ong lên lớp da thực phẩm, thỉnh thoảng rưới mỡ lên để tạo lớp da giòn, màu đẹp, bóng mướt.
🍗 Yêu cầu kỹ thuật
- Thực phẩm chín đều, không dai.
- Có lớp bao quanh vàng đẹp, không cháy đen, bóng và giòn.
- Thơm ngon, đậm đà.
⏩ Xem thêm: Phương pháp sử dụng nhiệt
Phương pháp làm chín trong nước.
Phương pháp làm chín bằng hơi nước.
Phương pháp làm chín trong chất béo (mỡ, dầu).