Bí quyết làm món chả mực cánh bướm ngon và bắt mắt

banner
11265 lượt

CHẢ MỰC CÁNH BƯỚM

I. NGUYÊN LIỆU

- 1 con mực ống to, 13 con mực ống vừa
- 150g thịt nạc dăm
- 1 lọn bún tàu (loại dai)
- 100g xà lách soong
- 5 trái cà chua nhỏ
- 1 bịch nước dừa khô lớn
- 1 muỗng cà phê dầu mè
- 2 trứng vịt bắc thảo
- Một chút màu gạch tôm
- 1/2 chén dầu
- 2 muỗng canh bột năng
- 2 củ cà rốt
- 4 tép hành lá
- 50g tương xí muội
- 5 tai nấm mèo
- 50g dưa kiệu
- 3 trái ớt, ngò, kim chi

II. CÁCH THỰC HIỆN 

1. Chuẩn bị
- Ớt, cà tỉa hoa.
- Hành tỏi băm nhỏ.
- Cà rốt khúc to tỉa đầu và râu bướm. Cà rốt còn lại tỉa hoa, ngâm giấm trước một đêm.
- Dưa kiệu tỉa hoa.
- Hai trứng vịt bắc thảo bóc vỏ, luộc chín, lấy chỉ cắt khoanh.
- Thịt băm nhỏ, ướp hành tỏi băm nhỏ, muối, tiêu, đường, bột ngọt.
- Mực rửa sạch, lột 2 màng mỏng 2 bên, lấy dao cắt một chút ở đầu nhọn, dựng đứng trong rổ cho ráo nước.

2. Chế biến
- Băm 1/2 râu mực thật nhuyễn, trộn chung với thịt để bún tàu, nấm mèo, hành, tỏi băm nhỏ, muối, tiêu, đường, bột ngọt, nêm vừa ăn, cầm khối thịt đập nhiều cái cho dẻo, để 30 phút.
- Dồn nhân vào mực, đừng đầy quá, lấy kim chỉ may lại, xăm vào mực bằng móc tai để khi chiên thoát hơi.
- Bắc chảo lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu đợi sôi, đập 2 tép tỏi vào, tỏi vừa vàng gắp ra. Cho mực vào chảo dầu, vừa chiên vừa lấy móc tai xăm đều con mực.
- Chiên mực săn, chế 1/2 nước dừa, cho chút màu gạch tôm vào đậy nắp lại cho rút hết nước dừa (trở đều).
- Làm sốt: Ruột cà bỏ hột băm thật nhuyễn. Nước dừa nêm bột ngọt, muối, đường.
- Bột năng hòa với ít nước dừa để riêng.
- Bắc chảo cho 2 muỗng canh dầu đợi dầu sôi, để hành tỏi băm nhỏ vào, cho ruột cà xào chín, để tương xí muội vào. Chế chén nước làm sốt vào, nước sốt sôi để bột năng vào quậy đều. Nước sốt sền sệt, nêm vừa ăn, cho dầu mè vào, nhắc xuống. 

3. Trình bày
- Con mực lớn xắt miếng xiên sắp ở giữa dĩa hột xoài làm mình bướm. Mực nhỏ sắp làm cánh, đồ chua viền chung quanh cánh bướm. Trên cánh, sắp hột vịt bắc thảo. Cải xà lách soong sắp chung quanh, ngò và hoa ớt bày lưa thưa.

⏩ Xem tiếp: Cách làm chả phụng hoàng