Bí quyết làm món nai lụi chuẩn nhà hàng
NAI LỤI
I. NGUYÊN LIỆU
- 1/2kg thịt đùi nai
- 300g thịt ba rọi
- 300g gan bò
- 50g gân bò
- 50g hành đỏ
- 50g tỏi, 2 củ hành tây
- 100g tương hột hoặc 2 muỗng mật ong
- 50g đậu phộng rang vàng giã nhỏ
- 1 muỗng cà phê ớt bột
- 1 muỗng rượu thơm
- 1 muỗng cà phê ngũ vị hương
- Rau thơm, dưa leo, dưa chua
- 1 trái chuối chát
- 1 trái khế
- 30 cái bánh tráng
- 100g mắm nêm, 1/2 trái thơm, 1 trái chanh, 2 trái ớt
- 1 muỗng sả bằm, vài tép hành lá.
II. CÁCH THỰC HIỆN
1. Chuẩn bị
- Thịt ba rọi lạng bỏ da, luộc sơ xắt mỏng.
- Thịt nai lóc bỏ gân, rồi xắt mỏng lớn gấp 2 lần ba rọi.
- Tương hột vắt bỏ nước, bằm nhuyễn.
- Hành tỏi bằm nhuyễn.
* Ướp vào thịt (cả 3 thứ) gồm tương (hoặc mật ong) + rượu thơm + ngũ vị hương + ớt bột + tiêu + muối + đường + bột ngọt + hành tỏi, để 30 phút cho thấm.
- Rau rửa sạch.
- Ớt bằm.
- Chuối + khế gọt vỏ ngâm nước, rồi xắt xéo mỏng.
- Thơm 1/2 xắt sợi, 1/2 bằm nhuyễn vắt lấy nước.
- Hành tây xắt mỏng.
- Hành lá cắt nhỏ làm mỡ hành.
2. Nướng thịt
- Dùng cây ghim lụi, cứ 1 miếng thịt nai xếp đôi —> miếng ba rọi —> miếng gan —> miếng thịt nai...
- Nướng thịt trên lửa than nhỏ cho chín vàng.
3. Trình bày
- Xếp rau, dưa... ra dĩa. Nai lụi xong, cho ra dĩa, trên rưới mỡ hành đậu phộng rang, củ hành tây.
- Khi dùng cuốn thịt với bánh tráng, rau dưa... và chấm mắm nêm pha với nước trái thơm, chanh, ớt, bột ngọt, tỏi và sả phi vàng.
🌟 Xem tiếp: Cách làm món đùi cừu chiên tỏi