Công thức làm món "tổ cút" cực ngon
TỔ CÚT
I. NGUYÊN LIỆU
- 1/2 con gà độ 800g
- 200g măng mạnh tông
- 1 cây tỏi tây, xì dầu
- 3 cây cần tàu
- 1 củ cà rốt
- 1 củ hành tây, 1 củ tỏi
- 100g đậu phộng
- 2 trái cà chua, 2 trái ớt, ngò
- 10 tai nấm mèo
- Muối, tiêu, đường, bột ngọt
- 100g xương heo nấu lấy 1/2 chén nước dùng
- 2 muỗng cà phê dầu mè
- 1/2 chén dầu ăn
- 1 muỗng cà phê dầu hào
- 1 muỗng súp bột năng
* Tổ cút
- 12 trứng cút
- 200g khoai tây hoặc 2 vắt mì chiên sẵn làm tổ rơm
II. CÁCH THỰC HIỆN
1. Chuẩn bị
- Gà lóc thịt, xắt vuông con cờ cạnh độ 2cm - 3cm, ướp gia vị: hành tỏi giã nhỏ + chút tiêu + muối + đường + bột ngọt + dầu mè + 1/2 muỗng súp bột năng để 1/2 giờ cho thấm gia vị.
- Măng tỉa hoa lá tùy thích, luộc chín độ hai nước cho măng bớt đắng (cho măng và nước lã vào cùng một lượt, bắc lên bếp nấu sôi vài dạo, đổ nước đó đi, cho nước khác vào luộc lại lần 2).
- Tỏi tây cắt khúc dài độ 1cm.
- Cần tàu cắt khúc dài độ 5cm, tỉa hoa.
- Cà rốt tỉa hoa lá, luộc sơ.
- Hành tây tỉa lá.
- Tỏi bằm nhỏ.
- Đậu phộng rang vàng, bóc vỏ, chiên sơ với dầu.
- Nấm mèo ngâm nước, xắt sợi.
- Cà chua và ớt tỉa hoa.
- Trứng cút luộc chín, bóc vỏ.
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, bào mỏng, xắt sợi, phơi cho héo, chiên vàng nêm chút tiêu, muối bột ngọt cho vừa ăn.
2. Chế biến
- Bắc chảo dầu nóng phi hành tỏi cho thơm, cho thịt gà vào xào. Khi thịt gà săn, cho lần lượt tỏi tây, măng mành tông, cà rốt, nấm mèo xào lên cho đều, xong cho hành tây vào nêm chút xì dầu, tiêu, đường, bột ngọt cho vừa ăn, chế nước dùng vào, nấu cho tất cả vừa chín. Lúc gần nhắc xuống cho chút bột năng hòa với ít nước lã cho vào hỗn hợp sanh sánh cho cần tàu, nhắc xuống cho dầu mè và dầu hào vào.
3. Trình bày
- Tổ cút xếp khoai tây chiên hoặc mì chiên vào dĩa, trên để trứng cút.
- Dĩa xào cho hỗn hợp thịt gà ra dĩa bầu dục, trên xếp đậu phộng hoặc hột điều chiên càng ngon. Giữa để cà chua, ớt tỉa hoa, cắm thêm ngò xung quanh cà, rắc thêm tiêu cho thơm dùng nóng với xì dầu, điểm vài khoanh ớt xắt mỏng.
🥩 Xem tiếp: Cách làm trứng cút bọc tôm