Cách làm "mực nhồi đút lò" chuẩn nhà hàng
MỰC NHỒI ĐÚT LÒ
I. NGUYÊN LIỆU
- 200g giò lụa sống (thịt heo quyết nhuyễn)
- 1kg mực ống thật to con
- 1 củ cà rốt nhỏ
- 1 nhúm bún tàu thứ tốt
- Dầu ăn
- 3 tép tỏi, ngò
- 1/2 chén bột gạo hoặc bột mì
- 5 tai nấm mèo
- Tiêu, muối, bột ngọt, đường
- 1 muỗng mật ong
- 5 củ hành tím
- 300g khoai tây củ to
II. CÁCH THỰC HIỆN
1. Chuẩn bị
- Mực: làm sạch, để nguyên con, lau khô nước. Râu mực bằm nhỏ với 2 củ hành tím.
- Nấm mèo: Ngâm nước nóng cho nở ra, rửa sạch, thái sợi.
- Bún tàu: Ngâm nước vớt ra để ráo, cắt khúc.
- Cà rốt: xắt lát mỏng, sau đó xắt nhuyễn lại bằng đầu cọng tăm.
- Khoai tây: gọt vỏ ngâm trong nước muối. Gần chiên vớt ra, lau khô từng củ thái sợi như cọng rơm.
- Bột gạo: Tán thật nhuyễn, rây lại cho mịn.
- Củ hành tím: Quết nhuyễn trộn chung với giò sống + bún tàu + nấm mèo + cà rốt + ngò băm nhuyễn + tiêu + bột ngọt. Nướng thử để nếm, nếu lạt mới cho muối vào. Dồn tất cả hỗn hợp trên vô mực và may đầu mực lại cho kín.
2. Chế biến
a. Hấp và đút lò
- Sắp mực vào tô để vô xửng hấp chín. Nước mực giữ lại để sau này làm nước sốt. Cho vào đĩa nhôm 1 muỗng dầu và tỏi đập dập đút vô lò.
- Dầu nóng tỏi thơm, để mực vào dĩa và cho mực vào lò nướng. Thỉnh thoảng chế dầu lên mình mực và trở mực cho vàng đều. Gần lấy mực ra phết lên mình mực một lớp mật ong hoặc nước màu dừa pha loãng để có màu vàng ánh.
b. Cách làm nước sốt
- Chảo dầu nóng, để tỏi vào cho thơm, bỏ râu mực băm nhỏ vào xào. Nêm gia vị và đổ nước hấp mực vào. Nêm lại với nước xì dầu + đường. Nước sốt này sẽ có vị mặn mặn ngọt ngọt như nước gà rô ty.
c. Cách chiên khoai
- Sợi khoai được lau khô và rải bột áo lên mình khoai. Chảo dầu nóng để lửa vừa, cho khoai vào chiên, dùng đũa đảo nhanh để khoai vàng đều. Dùng vợt để vớt khoai ra để vào rổ cho rút dầu.
3. Trình bày
- Khoai sắp ra đĩa hình bầu dục, bên trên để mực xắt khoanh dậy độ 2cm. Sắp những khoanh mực chồng lên và xen kẽ lên nhau cho đẹp ở giữa dĩa cắm vài cọng ngò.
- Nước sốt để bên cạnh, khi ăn mới rưới vào.
🌟 Xem tiếp: Cách làm mực nướng chao