Công thức làm "tôm đồng tiền" hấp dẫn

banner
47285 lượt

TÔM ĐỒNG TIỀN

I. NGUYÊN LIỆU

- 700g tôm tươi 
- 1 lòng trắng trứng gà 
- 5 trái cà chua 
- 100g xà lách soong 
- 1/2kg dầu ăn
- 200g mỡ gáy
- 3 tai nấm đông cô lớn
- 1 ổ bánh mì sandwich lạt, lớn
- 2 muỗng cà phê dầu mè
- 3 trái ớt
- 3 tép hành lá
- Hành, tỏi, muối, tiêu, đường, bột ngọt, ngò

II. CÁCH THỰC HIỆN

1. Chuẩn bị
- Cà, ớt: Tỉa hoa.
- Hành tỏi: Băm nhỏ, lấy 1/2 hành tỏi phi mỡ.
- Mỡ: Luộc sơ thái chỉ, ướp đường, chút muối phơi nắng cho trong.
- Tôm: Lột vỏ, chà muối, xóc nhẹ dưới vòi nước cho hết mặn. Tiếp tục chà muối, xóc nhẹ cho đến khi tôm hết nhớt, sờ con tôm thấy nhám là được.
- Lau khô từng con, sắp tôm ra xàng phơi héo.
- Để tôm lên thớt lấy dao đập nát.
- Ba khúc hành trắng cho vào cối, quết nhuyễn, cho tôm vào quết cho thật nhuyễn. Lòng trắng trứng quậy nát cho vào tôm.
- Nấm đông cô: Ngâm nước, gỡ chân nấm và tai nấm rời ra. Chân nấm xắt nhỏ, băm mịn trộn vào chả tôm. Tai nấm hai bên bìa cắt tròn, chính giữa thái chỉ.

2. Chế biến
- Múc tôm ra thau trộn hành tỏi phi, hành tỏi băm nhỏ, dầu, ướp đường, muối, tiêu, bột ngọt, dầu mè trộn đều. Nêm vừa ăn, đập tôm nhiều lần cho dẻo.
- Bánh mì xắt mỏng, vanh tròn. Trét chả tôm lên trên bánh mì, ở giữa chả tôm vun lên cao. Lòng đỏ hột gà quậy đều, lấy cọ quét lên mặt chả.
- Lấy 4 miếng nấm đông cô thái chỉ để trên mặt chả tạo thành 4 đường cong từng cặp đối diện nhau.
- Ở giữa để một miếng nấm đông cô cắt hình tròn.
- Bắc chảo dầu sôi, để chả vào chiên, chả vàng đều gắp ra.

3. Trình bày
- Sắp cải xà lách soong chung quanh đĩa, ở giữa sắp tôm đồng tiền. Bày một hoa hồng và ngò trên chả, bông hồng và ớt sắp xen kẽ nhau.

🌱 Xem tiếp: Cách làm tôm he mỹ