Cách làm "xá xíu" ngon vạn người mê
XÁ XÍU
I. NGUYÊN LIỆU
- 500g thịt heo nạc
- 1 muỗng cà phê bột ngọt
- 1 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng rượu mai quế lộ
- 1 muỗng cà phê đường
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- Dưa chuột, cà rốt, xà lách (để trình bày)
- Vài giọt màu đỏ
- 1 củ hành nhỏ - 1 muỗng dầu mè
II. CÁCH THỰC HIỆN
1. Chuẩn bị
- Cách làm rượu mai quế lộ: Mua đinh hương + hồi hương + quế + rượu trắng cho chung vào chai đậy nút lại độ 1 tuần, rượu sẽ có mùi thơm.
- Thịt mua về rửa sạch, cắt thịt theo chiều dọc của thớ thịt độ 3 tấc (cho dễ thấm rượu).
- Ướp thịt với muối + đường + bột ngọt + tiêu + củ hành giã nhỏ + rượu + màu cho thật thấm (độ 1 giờ).
- Dùng móc sắt móc từng miếng thịt một.
2. Cách nướng
- Cho thịt vào lò nướng, nhớ để khuôn hoặc dĩa nhôm phía dưới để hứng nước thịt. Nướng hoặc đút lò khoảng 30 phút (khi thấy các cạnh thịt vừa cháy xém cạnh), dùng nĩa châm vào thịt, nêu không thấy nước máu chảy là thịt chín.
- Quay thịt vàng phết dầu mè lên thịt.
3. Trình bày
- Dưa chuột bổ đôi, thái xéo lót phía dưới dĩa, bên trên xếp thịt đã thái mỏng theo thớ ngang, xung quanh có thể xếp thêm cà rốt tỉa hoa và ớt.
👨🍳 Xem tiếp: Cách làm thịt đông