mì hải sâm- món ăn dinh dưỡng
Hải sâm là một loại hải sản cao cấp. Không những ngon mà còn có mùi vị rất chuyên biệt. Nổi bật khi nấu chung với bất cứ loại thực phẩm nào. Trong Đông y, hải sâm là vị thuốc quý nên thường dùng bổ thận, tráng dương, ích tinh, thông trường, nhuận táo. Chữa các chứng suy nhược, thường bồi bổ cho bệnh nhân vừa ốm dậy.
Cùng menu24h thực hiện món mì hải sâm- món ăn dinh dưỡng. Giúp bồi bổ cơ thể, chăm sóc sắc đẹp và ngăn ngừa các bệnh về huyết áp, tim mạch… này nhé.
Nguyên liệu:
+ 1kg đầu cổ gà.
+ 100g hải sâm.
+ Chả thịt gà hoặc giò sống khoảng 200g.
+ 20g nấm mèo, tôm chà bông, mì sợi.
+ Hành tím, cà rốt, hành tây, dầu hào, cải rổ.
+ Gia vị.
Cách làm:
+ Nước dùng gà: Đầu cổ gà làm sạch, nấu với 3 lít nước, 100g hành tây. Hầm nhỏ lửa cho nhừ, lấy 2,5 lít nước dùng. Lược bỏ xác hành, xương. Nếu muốn nước dùng ít béo, để nguội. Vớt bỏ bớt mỡ nổi trên mặt. Nấu sôi lại và giữ nóng nước dùng trên bếp.
+ Sơ chế hải sâm: Các chợ đều có bán hải sâm đã chế biến mềm, sắc trắng đẹp. Mua về có thể làm món ăn liền. Nhưng dùng hải sâm khô, màu đen sẽ chất lượng hơn hải sâm đã chế biến sẵn. Hải sâm khô để nguyên con, nướng trên lửa, cho đến khi mùi thơm nhẹ. Cho vào nồi với nước vừa đủ, đậy nắp. Nấu sôi nhỏ lửa với ít gừng đập dập khoảng 30 phút tắt bếp. Đậy kín, để qua đêm.
+ Hôm sau thăm chừng hải sâm mềm đều chưa. Nếu cần nấu sôi lại rồi tắt bếp và ngâm tiếp cho đén khi mềm đều. Vớt ra cạo rửa lại cho kỹ. Cắt thành miếng nhỏ. Tẩm ướp cứ 100g hải sâm đã sơ chế mềm với 1/2 muỗng xúp dầu hào. Cho vào 1/3 muỗng cà phê muối tiêu. 1/2 muỗng xúp hành tím băm. Để qua 1 giờ, xào hải sâm với 1 muỗng xúp dầu ăn, để riêng.
+ Chả thịt gà hoặc giò sống, 20g nấm mèo ngâm nước cho nở mềm và băm nhỏ. Trộn đều thịt, nấm với 1/2 muỗng cà phê muối tiêu, 2 muỗng cà phê hành tím băm. Dùng muỗng cà phê múc từng phần thịt nấm thả nấu chín trong nước dùng gà.
+ Tôm chà bông: Tôm khô ngâm nước cho mềm, giã nhỏ hoặc tôm tươi lột vỏ. Hấp chín, giã cho tơi thịt. Xào qua trên chảo nhỏ lửa cho tôm ráo hẳn.
+ ít cải rổ chọn lấy cọng lá ngon, cà rốt tỉa hoa, cắt lát vừa phải. Luộc cải và cà rốt trong nước dùng gà.
+ Mì sợi trụng mềm, xốc điều với mỡ nước hoặc dầu ăn.
Trình bày:
+ Chia mì ra tô với ít hải sâm, chả thịt gà. Tôm chà bông trải mặt. Để cải rổ và cà rốt bên mặt tô. Châm nước dùng nóng vào, trải ngò cọng, rắc tiêu bột. Dọn kèm xì dầu, ớt tươi cắt lát ngâm giấm.
Menu24h.vn- món ngon mỗi ngày, chúc bạn thành công với món mì hải sâm- món ăn dinh dưỡng này nhé.