Cách làm "mì hoành thánh" siêu ngon

banner
29812 lượt

MÌ HOÀNH THÁNH

I. NGUYÊN LIỆU

- 500g xương ống + 300g xương cốc lết (côtelette) + 1 củ cải trắng
- 100g hành tím bào    
- 50g bột năn làm bột áo
- 200g thịt nạc dăm    
- 200g thịt nạc lưng
- Màu bột cam    
- Xà lách, hẹ, chanh, ớt, giá
- Gia vị: tiêu muối + đường bột ngọt + tỏi + dầu ăn
- Bột vỏ hành thánh    
- 200g bột số 8 hoặc số 11
- 1 lòng đỏ hột gà    
- 1 muỗng cà phê nước tro tàu
- 12 vắt mì trứng    
- Nước lạnh + vài giọt màu vàng

II. CÁCH THỰC HIỆN 

1. Chuẩn bị
- Xương + xương ống: ngâm nước lạnh pha muối vài phút vớt ra rửa sạch, xương chặt nhỏ vừa.
- Hành tím: bóc vỏ, bào mỏng theo chiều xuôi phi vàng.
- Mì: khi ăn trụng qua nước sôi pha chút dầu ăn vào trong nước trụng mì.
- Thịt nạc dăm: bằm nhuyễn nêm tiêu + muối + bột ngọt.
- Thịt nạc lưng: cắt dài 8cm, ngang 3cm ướp muối + bột ngọt thoa màu bột pha chút nước vào đều miếng thịt, để thịt thấm 20 phút đem chiên vừa vàng.
- Xà lách: rửa sạch.
- Hẹ: cắt ngắn 4 - 5cm trụng sơ khi ăn.
- Chanh ớt: ớt bào mỏng, chanh xắt miếng vừa ăn.
- Tỏi: băm nhuyễn phi vàng.
💛Cách làm bột vỏ: Khoảng 1 chén nước lạnh thấp hơn 1cm + vài giọt màu vàng + nước tro tàu quậy tan, rây lại.
💛Bột rây ra mâm + lòng đỏ hột gà trộn đều, và thật mịn.
💛Bột vừa cán là được (khô thì thêm nước, nhão vô bột thêm).
💛Cán bột: Thoa bột khô vào ống cán, rây bột áo xuống bàn (bột áo sẽ là bột năng), cán mỏng bột ra, khoảng 2 ly dùng dao cắt vuông miếng hoành thánh 7 X 7cm.
💛Khi để vào nylon, rắc lớp bột năng lên, bột không bị dính.
2. Chế biến
💛Hoành thánh khi nấu vít nhân vào giữa, túm lại các đầu cho sát.
💛3 lít nước nấu sôi cho xương ống + xương cốc lết (côtelette) vào + củ cải + muối + đường + bột ngọt, hầm lửa riu riu, vớt bọt, xương mềm lọc lại nước lèo cho trong.
💛Nấu sôi trở lại nước lèo cho hành lá lấy phần trắng + hành tím phi + gia vị nêm vừa ăn.

III. CÁCH DÙNG

💛Trụng mì ra tô, cho hoành thánh vào nước sôi, khoảng 5 phút cho thịt vừa chín, vớt ra xốc hết nước cho ráo cho chút dầu ăn vào tô mì + hoành thánh, trên xếp thịt xá xíu thái mỏng + xương cốc lết (côtelette) + hẹ + xà lách để bên hông tô.
💛Món này ăn nóng. Chế nước lèo vào đầy tô mì + hoành thánh.
💛Dùng với chanh ớt nước mắm hoặc nước xì dầu có thể thêm giá trụng cho ngon.

⏩Xem thêm: Cách làm lạc xá.