Hướng dẫn nấu món bún bò xứ Huế
HƯỚNG DẪN NẤU MÓN BÚN BÒ XỨ HUẾ
Bún bò đặc sản của xứ Huế, là món ăn mang đậm nét ẩm thực miền Trung. Không chỉ thế món ăn này còn rất được người Sài Gòn yêu thích, điểm đặc biệt của món này là sợi bún to, dù đã trụng trong nước cũng ít nở và không bị bở nên dù mua mang về vẫn thưởng thức được trọn vẹn hương vị, bên cạnh đó là nước lèo màu đỏ cam, vị cay nồng, hòa quyện cùng mùi thơm và miếng thịt bò mềm mềm, dai dai ăn kèm với rau bào ngon khó cưỡng. Hôm nay hãy cùng Menu24 giờ vào bếp làm món bún bò chuẩn vị Huế nhé.
Để có món bún bò chuẩn bị bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, đi chợ thôi nào. Lượng nguyên liệu sẽ phụ thuộc vào sở thích cũng như số người dùng món.
Chuẩn bị nguyên liệu nấu món bún bò.
-
1 chân giò heo (bạn nên chọn chân giò trước vì chân trước nhiều gân cơ ăn sẽ ngon hơn và kích thước khoanh giò cũng rất vừa ăn nhưng trường hợp bạn thích ăn nhiều thịt nạc thì chọn giò sau nhé).
-
600 gam nạm bò (bạn nhớ chọn thịt tươi. Thịt bò tươi có màu đỏ tươi, mỡ màu vàng nhạt, thịt có độ đàn hồi tốt, thớ thịt mịn)
-
1 kí xương ống bạn cũng có thể mua xương có thịt, này là để nấu nước lèo nà.
-
2 muỗng mắm ruốc Huế
-
6 cây sả, 50g gừng, hành lá, tỏi, ớt, sa tế
-
Bún bò
-
Rau: rau sống, rau chuối bào mỏng, rau muống bào…
-
Gia vị: muối, đường, bột ngọt, dầu ăn, dầu điều…
Mua nguyên liệu xong thì mình chuẩn bị bắt tay vào làm nào.
Sơ chế nguyên liệu nấu món bún bò.
-
Hành lá rửa sạch cắt lá và gốc ra riêng.
-
4 cây Sả, gừng bạn rửa sạch rồi đập dập, còn lại 2 cây sả bạn băm nhuyễn với tỏi, hành phi dầu cho thơm rồi thêm 1 ít dầu điều vào.
-
Chân giò cạo sạch, chặt khoanh, rửa sạch. Bạn có thể rửa bằng nước muối pha loãng rồi trụng sơ với nước sôi, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
-
Nạm bò rửa sạch, bắt nước sôi thêm vài lát gừng cho thơm rồi bỏ nạm bò vào ninh khoảng 2 tiếng với lửa nhỏ, thịt nguội thái lát mỏng vừa ăn.
-
Xương heo rửa sạch (bạn nên rửa bằng nước muối pha loãng), chật thành khúc to nhỏ tùy bạn.
-
Các loại rau ăn kèm rửa sạch để ráo nước.
-
Bún bạn nên trụng sơ qua nước sôi để đảm bảo an toàn vệ sinh.
Chế biến món bún bò Huế.
-
Bắt nồi nước lên lót sả ở dưới, thêm vào mấy lát gừng, 1-2 củ hành tây, cho xương heo và giò heo vào để hầm, nước ngập thịt, bạn chú ý vớt bọt nhé.
-
Hòa 2 muỗng mắm ruốc Huế với 100ml nước, lấy phần trên của mắm ruốc cho vào nồi nước hầm (phần cặn mắm ruốc bỏ đi).
-
Nước lèo sôi và bạn kiểm tra thấy giò heo đã chín mềm thì thêm ớt sa tế vào nồi nước lèo cho luôn gốc hành lá vào nấu.
-
Cho hỗn hợp sả, tỏi, hành, dầu điều đã phi vào. Bạn nêm nếm với các gia vị cho vừa ăn nhé.
Thưởng thức món bún bò do chính tay mình nấu thôi
Bạn cho bún ra tô, để nạm bò đã cắt lát lên mặt rồi thêm vài lát củ hành tây cắt khoanh, hành lá cắt nhuyễn, một ít rau thơm. Giờ thì chan nước dùng vào thôi gắp khoanh giò heo để lên. Món bún bò ăn kèm dĩa rau: rau muống, rau chuối bào mỏng, 1 ít giá, rau sống, húng quế thì ngon đúng điệu luôn.
Bạn thấy sao nào món bún bò cũng không quá cầu kỳ hay khó nấu mà rất dễ làm tại nhà đúng không nào. Thế là từ bây giờ khi nào thèm mà không mua được thì bạn có thể tự vào bếp làm món bún bò chuẩn vị miền Trung rồi. Thèm bún bò bạn có thể tự nấu còn đặt tiệc tại gia hãy gọi Menu24h nhé.
Xem thêm
✓ Kinh nghiệm vàng đặt tiệc cưới tại nhà
→ Dịch vụ Catering chuyên nghiệp
Liên hệ Menu24h facebook: https://www.facebook.com/Menu24h.vn/