Thêm món chả đuôi phụng vào thực đơn
CHẢ ĐUÔI PHỤNG
I. NGUYÊN LIỆU
- 500g tôm thẻ
- 250g giò sống
- 2 hột vịt và 10 lá hẹ
- 50g xúc xích hay gan heo
- 1 trái dừa tươi
- 4 trái đậu và bún nhỏ, xanh
- 50g dưa kiệu
- 6 trái ớt, ngò 1 nắm
- 2 trái cà chua lớn nhỏ
- 1/3 muỗng cà phê thuốc tiêu mặn
- 1 tép hành
- 1 cục phèn chua bằng ngón tay cái đâm nhuyễn
- 100g đồ chua, màu gạch tôm, hành, tỏi, muối, tiêu, đường, bột ngọt
II. CÁCH THỰC HIỆN
1. Chuẩn bị
- Ớt, cà tỉa hoa
- Xúc xích xắt sợi
- Ớt xắt sợi
2. Chế biến
- Luộc đậu bún với nước thật sôi cho xanh, cho thuốc tiêu mặn vào.
- Hột vịt quậy đều, nêm chút bột ngọt, chút muối, chút màu gạch tôm, chiên mỏng.
- Tôm lột vỏ, bỏ chỉ đen trên lưng, rải muối, xóc nhẹ. Vòi nước vặn nhỏ, xóc đều cho ra hết nhớt, rải thêm muối, xóc nhẹ, cho vào vòi nước đến khi rờ con tôm nhám, ngâm tôm vào nước phèn chua 10 phút, vớt ra, ngâm vào nước dừa 15 phút.
- Vớt tôm ra dĩa, lau khô. Hành lá lấy khúc trắng cho vào cối quết nhuyễn, cho tôm vào quết thật nhuyễn nêm muối, tiêu, đường, bột ngọt vừa ăn.
- Hấp chả: Trải hột vịt chiên mỏng lên thớt, trét chả tôm lên, để một khúc đậu bún, lá hẹ, ớt xắt sợi, xúc xích sắp cho đều xếp đôi chả lại vuốt một bên tròn, một bên dẹp.
- Bắc nước sôi, để chả vào hấp khoảng 15 phút, chả chín.
3. Trình bày
- Rải ngò đều trong dĩa hột xoài. Chả xắt xéo từng miếng dày 0,5cm, sắp ghép thành 3 đuôi phụng. Đuôi chính giữa cao. Đuôi hai bên thấp. Trên mỗi chót đuôi để một bông ớt.
- Thịt xay nhuyễn.
- Phi bơ + hành tỏi bằm nhuyễn cho vàng, để thịt cua vào xào sơ, nêm gia vị vừa ăn.
- Ở dưới gốc để hoa cà tỉa bông sen, ngò sắp chung quanh.
- Bông kiệu, bông ớt rải lưa thưa.
-> Ghi chú: Nếu không có xúc xích, gan luộc chín xắt sợi thay thế.
⏩ Xem tiếp: Cách làm chả giò trung hoa