Đơn giản hóa cách làm món "Cháo Ám"
CHÁO ÁM
I. NGUYÊN LIỆU
- 1/2 lon gạo ngon
- 1 con cá lóc 1kg
- 1 nhánh gừng nhỏ
- Rơm nướng cá
- Hành lá, ngò, chanh ớt
- Gia vị: Tiêu + muối + đường + bột ngọt + hành tím + nước mắm ngon + mỡ hoặc dầu + tỏi
II. CÁCH THỰC HIỆN
1. Chuẩn bị
- Gạo: vo sạch, rang sơ cho ráo hột gạo (đừng rang vàng nấu lên sẽ không ngon).
- Cá: để nguyên vẩy, chỉ cạo sạch miệng cá bằng muối, lấy rơm bọc chung quanh cá lại rồi đem thui.
- Cá chín thơm, lấy ra bỏ vẩy cá, thịt cá gỡ ra bỏ xương. Hai muỗng xúp dầu phi tỏi cho cá vào xào, nêm gia vị.
- Hành lá: xắt nhuyễn
- Ngò: xắt nhuyễn
- Chanh: xắt làm 8
- Ớt: bào mỏng hoặc băm nhuyễn
- Hành tím: bào mỏng, phi vàng
- Tỏi: băm nhuyễn
2. Chế biến
🍁 3 lít nước lạnh nấu sôi + gạo nấu lửa riu riu vớt bọt, cháo gần chín nêm tiêu + muối + đường + bột ngọt cho cá vào, 10 phút sau nhắc xuống, cho hành ngò + hành tím phi vàng.
III. CÁCH DÙNG
🍁 Múc cháo ra tô hoặc chén, rắc tiêu + ngò hành lá + hành phi.
🍁 Món này dùng nóng với chanh ớt nước mắm ngon.
⏩ Xem thêm: Cách làm nem nướng