Cách làm món óc heo nấu bát bửu cực ngon

banner
37150 lượt

ÓC HEO NẤU BÁT BỬU

I. NGUYÊN LIỆU

- 6 bộ óc heo
- 1/2 con gà
- 50g xá xíu    
- 50g thịt cua 
- 50g củ năng
- 50g jambon    
- 50g nấm rơm búp
- 1 bộ gan gà    
- 4 hột gà    
- 1 miếng gừng
- 100g bột năng    
- 1 củ tỏi 
- 50g hành ta
- 3 tép hành lá    
- 2 muỗng cà phê rượu trắng
- 10 tai nấm mèo    
- 3 muỗng cà phê dầu mè
- 300g đầu cánh gà hoặc xương heo nấu lấy 2 lít nước lèo (8 chén)
- Muối, tiêu, đường, bột ngọt, nước tương, dầu ăn, ngò

II. CÁCH THỰC HIỆN 

1. Chuẩn bị
- Óc heo cho vào tô nước cho dễ lấy gân đỏ, gỡ sạch gân đỏ trong ốc ra. Cho óc heo vào dĩa nhôm, sau đó cho lên 2 lát gừng xắt mỏng + 3 tép hành lá lấy phần củ đập dập.
- Lấy một tô khác cho vào: 1/2 muỗng cà phê muối + 1 muỗng cà phê bột ngọt + rượu trắng + 1/2 muỗng cà phê tiêu + 2 muỗng cà phê đường + 1 muỗng cà phê dầu mè, quậy đều, rưới lên óc heo, cho óc heo vào xửng hấp độ 20 phút là được. Óc heo chín, xắt to cỡ 2 đốt ngón tay.
- Thịt gà: lóc bỏ xương, thịt xắt sợi, ướp vào gà: chút muối + tiêu + đường + bột ngọt + 1 muỗng cà phê nước tương + 1 muỗng cà phê dầu mè + 1 muỗng cà phê bột năng + 1 muỗng cà phê tỏi phi dầu để 15 phút, xào sơ cho thơm.
- Jambon + xá xíu: xắt sợi.
- Nấm mèo: ngâm nước, xắt sợi.
- Nấm rơm: gọt rửa sạch, xắt sợi có bản 5 ly, trụng nước sôi.
- Củ năng: gọt rửa sạch, xắt sợi.
- Gan gà: luộc chín, xắt sợi.
- Gừng: xắt sợi lấy 1 muỗng cà phê.

2. Cách nấu
- Cho nước lèo vào soong, bắc lên bếp nấu sôi cho thịt gà vào, nấu gà vừa chín, cho jambon + xá xíu + nấm mèo + nấm rơm + củ năng + thịt cua + gan gà + gừng xắt sợi, nêm tiêu + muối + đường + bột ngọt + nước tương cho vừa ăn. Bột năng hòa với nước cho vào cho súp sanh sánh, hột gà quậy đều cho từ từ vào, sau cùng cho óc heo, nhắc xuống cho dầu mè.
- Hành ta: bào mỏng, phi dầu cho vàng.

3. Trình bày
- Cho súp ra thố, trên mặt rải ngò + tiêu + hành ta phi cho thơm, dùng nóng.

⏭ Xem tiếp: Cách làm óc heo tiềm chân gà