Mực chiên ngũ sắc
Trong các buổi tiệc thôi nôi, nếu bạn thấy một món ăn có 5 màu đẹp mắt được làm từ mực. Đó chính là món mực chiên ngũ sắc.
Nguyên liệu:
2 con mực ống khoảng 600g
30g lá dứa, 100g lá cẩm.
Mè đen, ớt bột, bột nghệ, tương ớt, bột gạo.
Dầu ăn, sốt mayonnaise.
Các gia vị thông thường: tiêu, hạt nêm.
Cách làm:
Với mực ống sau khi mua về vứt bỏ đầu. Lột lớp màng bao ngoài con mực. Rửa sạch và lau khô con mực.
Chú ý của đầu bếp dịch vụ nấu ăn chúng tôi là: lau khô mực trước khi cắt để khi chiên không bị nổ dầu.
Cắt mực thành từng khoanh. Ướp mực với một chút hạt nêm và một chút tiêu. Trộn đều và chờ một chút để mực thấm gia vị.
Với lá dứa, cho vào cối xay cùng với một chút nước. Sau khi xay thì lọc lấy nước màu xanh của lá.
Với lá cẩm thì nấu và lấy nước.
Pha màu: Pha 5 màu cho món mực chiên ngũ sắc này với công thức 1-4-3.
1 muỗng sốt mayonnaise, 4 muỗng nước, 3 muỗng bột gạo và một ít mè đen vào. Trộn đều.
1 muỗng sốt mayonnaise, 4 muỗng nước, 3 muỗng bột gạo và một ít bột nghệ và bột ớt. Trộn đều.
1 muỗng sốt mayonnaise, 4 muỗng màu lá cẩm, 3 muỗng bột gạo. Trộn đều.
1 muỗng sốt mayonnaise, 4 muỗng màu lá dứa, 3 muỗng bột gạo. Trộn đều.
1 muỗng sốt mayonnaise, 4 muỗng nước, 3 muỗng bột gạo. Trộn đều.
Chia mực làm 5 phần, và trộn vào 5 màu bột.
Chuẩn bị chảo với nhiều dầu. Khi dầu nóng thì cho mực vào. Khi mực vàng là được.
Nếu bạn nấu tiệc tại nhà, nên nhớ món này chấm với một chút sốt mayonnaise hòa với một chút tương ớt.