Mực xào chua cay
Một món ăn từ mực rất hấp dẫn bởi màu sắc, rất ngon bởi cách chế biến và hay được phục vụ trong các buổi tiệc đó là món mực xào chua cay.
Nguyên liệu:
300g mực ống.
Hành lá, cần tây, ớt Đà Lạt.
Cà chua, ớt sừng, hành tây.
Hành tím băm, bột năng, tỏi băm, dầu điều, tỏi tép, tương cà, tương ớt, trứng gà, nước dừa.
Các gia vị thông dụng như: dầu ăn, muối, tiêu, đường, bột ngọt, giấm gạo.
Cách làm:
Đầu bếp dịch vụ nấu ăn chúng tôi chia sẻ. Để khử mùi tanh, nên sơ chế mực với một ít rượu trắng.
Sau đó mực cắt khoanh rồi ướp mực với ½ muỗng café tiêu, 1 muỗng café hành tím băm, 1/3 muỗng café muối, 1 muỗng café tỏi băm, 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng café đường.
Sau đó trộn đều và để khoảng 5 phút cho mực thấm gia vị trước khi chế biến.
Sau khi ướp mực thì đập tiếp 1 tròng trắng trứng cho vào. Và một ít bột năng để giữ lại độ ngọt của mực.
Sơ chế phần rau củ:
Ớt đà lạt cắt ra từng miếng. Cà chua bỏ hết hạt rồi cắt ra thành từng sợi. Hành tây cắt nhỏ ra. Cần tây, hành lá cắt khúc. Tỏi tép thì đập dập.
Pha nước sốt:
Sử dụng 1/3 chén nước dừa, 1 muỗng đường, 1 muỗng tương ớt, 1 muỗng tương cà, 1/3 muỗng dầu màu điều, 1,5 muỗng giấm gạo.
Bắt chảo dầu lên bếp. Khi chảo nóng thì cho tỏi đập dập vào cho thơm. Cho hết phần mực vào để xảo.
Cho một ít rượu vào để mực thơm hơn.
Khi mực săn lại thì cho tiếp hành tây, cần tây, ớt đà lạt, cà chua, hành lá vào và đảo đều tay.
Cho tiếp phần nước sốt vào chảo mực và các nguyên liệu.
Mực vừa chín tới, cho một xíu bột năng pha loãng để cho món anh sánh lại.
Cho thếm một xíu tiêu cho món ăn thơm hơn.
Khi bày ra đĩa trong các buổi nấu tiệc tại nhà. Bạn có thể cho thêm một ít lá cần tây để món ăn đẹp mắt hơn.