Công thức "mực xào thập cẩm" hấp dẫn
MỰC XÀO THẬP CẨM
I. NGUYÊN LIỆU
- 600g mực ống hoặc mực nang
- 1 củ cà rốt
- 200g trái đậu Hà Lan
- 1/2 hộp bắp hộp
- 100g bông cải
- 100g nấm rơm búp
- 1 chén nước lèo
- Ngò, 1 trái ớt
- 1 trái cà
- 1 củ hành tây trắng
- Tiêu, muối, đường, bột ngọt, xì dầu, dầu mè, dầu ăn.
II. CÁCH THỰC HIỆN
1. Chuẩn bị
- Mực: làm sạch, để ráo, cắt miếng vừa ăn, tỉa mắt võng cho đẹp.
- Ướp mực: tiêu, bột ngọt. Để mực thấm 30 phút.
- Cà rốt: gọt vỏ, tỉa hoa, luộc vừa chín với chút muối, rửa sạch.
- Đậu Hà Lan dẹp: tước hai đầu. Nấu nước sôi, cho chút muối + 1 muỗng cà phê nước tro tàu. Cho đậu vào, khoảng 5 phút, đậu vừa xanh, vớt ra rửa sạch, ngâm qua nước đá đập nhuyễn 5 phút.
- Bắp hộp: để ráo nước.
- Bông cải: cắt vừa ăn, luộc với chút muối, vừa chín, rửa sạch.
- Nấm rơm búp: gọt chân, ngâm nước lạnh, rửa sạch.
- Cà, ớt tỉa hoa.
- Hành tây: bóc vỏ, cắt dọc làm 6.
- Tỏi: đập dập, bóc vỏ, băm nhuyễn.
2. Chế biến
- Bắc chảo nóng, cho 3 muỗng xúp dầu, cho tỏi phi vàng, cho mực vào xào vừa chín, cho tiếp cà rốt + bắp hộp + bông cải + nấm rơm, hành tây. Nêm lại tiêu, muối, đường, bột ngọt. Cho đậu Hà Lan vào, cho chén nước lèo + 2 muỗng súp bột năng vào cho hỗn hợp được sanh sánh, nhắc xuống.
3. Cách dùng
- Cho mực xào ra dĩa. Rắc tiêu ngò. Cà, ớt tỉa hoa để ở giữa. Dọn kèm chén xì dầu + ớt thái khoanh.
- Món này dùng nóng.
⚛ Xem tiếp: Cách làm mực xào sa tế