Nải chuối mực
Trong các buổi tiệc thôi nôi, bạn đã thấy 1 món ăn giống như nải chuối rất đẹp mắt được làm từ mực chưa? Đó là món nải chuối mực.
Nguyên liệu:
300g mực. Với mực, chọn mực nhỏ, vừa, đều con để tạo nải chuối đẹp.
100g cá thác lác bằm.
3 nhánh tiêu xanh, ớt hiểm, 1 cùi bông cải.
Thìa là, cà rốt băm, cọng hành lá băm.
Củ năng băm, nước nghệ, xốt cà, dầu hào, hành tím băm, bột năng.
Các loại gia vị thông thường: dầu ăn, muối, tiêu, hạt nêm.
Cách làm:
Mực sau khi mua về bỏ phần đầu, rửa sạch.
Ướp mực với 1/3 muỗng café tiêu, ½ muỗng café hạt nêm.
Theo đầu bếp dịch vụ nấu ăn chúng tôi chia sẻ. Để mực thấm gia vị ngon hơn. Dùng tay, xoa đều phần gia vị để thấm đều trong và ngoài con mực.
Ướp cá với: ½ muỗng café hạt nêm, ½ muỗng café tiêu, 1 muỗng canh đầu hành băm nhỏ, 1 muỗng canh thì là, 1 muỗng canh củ năng, 1 muỗng canh cà rốt băm. Trộn đều.
Cho phần nhân vào 1 túi nhỏ, cắt đầu để có thể bơm phần nhân ra được.
Bơm nhân vào phần trong mực. Cắt bỏ một chút phần đầu để không khí có thể ra khi ta bơm nhân vào.
Dùng 1 hạt tiêu gắn vào đầu để con mực lúc này trông giống trái chuối hơn.
Dùng một ít nước nghệ, quét lên trên thân mực để tạo màu vàng.
Chuẩn bị xửng hấp, chờ nước sôi.
Cho mực vào hấp, sau khoảng 5-7 phút thì mực chín.
Giữ lại phần nước ra từ mực để làm sốt. Cho vào 1 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng café bột năng.
Đập dập tiêu xanh, đập dập ớt hiểm.
Bắt chảo dầu lên bếp. Khi dầu nóng thì cho hành tím băm vào. Cho tiếp tiêu xanh và ớt hiểm vào. Đảo đều. Cho tiếp phần sốt vào. Khuấy đều cho phần bột năng có trong sốt không bị vón cục.
Trang trí:
Trong các buổi nấu tiệc tại nhà, khi bày ra đĩa. Xếp các trái chuối mực xung quanh cùi bông cải sao cho giống 1 nải chuối. Trang trí thêm một ít rau cho món ăn đẹp mắt hơn.