Nấu "Cháo Môn Ngọt" đặc sản miền sông nước
CHÁO MÔN NGỌT
I. NGUYÊN LIỆU
- 5 bẹ lớn môn ngọt
- 1kg lươn
- 500g gạo
- 100g đậu phộng rang
- 200g bún tàu
- 1 trái dừa
- Nước mắm nhỉ, tỏi, tiêu, hành, dầu ăn, muối bọt, bột ngọt, dừa khô.
II. CÁCH THỰC HIỆN
1. Chuẩn bị
- Lươn làm sạch, lấy chỉ lưng, cắt làm ba, cho vào tô, ướp chút muối bọt.
- Gạo vo sạch để ráo, cho vào chảo nóng, xào sơ vài lượt cho gạo se hạt lại. Làm như thế khi nấu thành cháo, gạo không bị lềnh.
- Môn tước bỏ vỏ, rửa sạch, xắt xéo từng lát (giống xắt bạc hà nấu canh chua).
2. Chế biến
- Cho tất cả vào một soong lớn, đổ ngập nước, cho lên bếp, đun sôi.
- Nước sôi vài dạo, lươn dã chín. Vớt lươn ra, rỉa bỏ xương sống, cho vào nồi nấu tiếp. Bún tàu đã ngâm nước, để ráo, cho vào nồi cháo.
- Môn nhừ, nhắc nồi cháo xuống.
- Dừa khô nạo sẵn, vắt lấy một tô nước cốt, chế vào nồi cháo, lấy vá sơ đều. Nêm nếm nước mắm, bột ngọt vừa ăn.
III. CÁCH DÙNG
- Múc cháo ra tô. Rắc củ hành xắt lát, hành lá xắt nhuyễn lên.
- Ăn nóng, độn thêm ngò tàu, giá sống.
⏩ Xem thêm: Cách nấu cháo lươn.