Phương pháp nấu "cơm ba ba" độc lạ

banner
10753 lượt

CƠM BA BA

I. NGUYÊN LIỆU

- 1kg gạo thơm + 5 cọng lá dứa + nước dừa xiêm
- 200g chả lụa    
- 200g dăm bông
- 50g tôm khô    
- 1 cặp lạp xưởng
- 3 hột vịt lạt + vài giọt màu vàng + 1 muỗng cà phê bột năng hòa cùng 1 muỗng cà phê nước lạnh
- 100g đậu Hà Lan hột + 1/2 muỗng cà phê nước tro tàu
- 4 củ cà rốt loại vừa    
- 100g màu hột điều đỏ
- Ngò, 1 trái cà, 1 trái ớt    
- 1 lòng đỏ hột vịt muối
- Gia vị: tiêu + muối + đường + bột ngọt, 10 củ tỏi, xì dầu, dầu chiên

II. CÁCH THỰC HIỆN

1. Chuẩn bị
- Gạo: vo sạch, cho lá dứa đã quấn lại và nước dừa xiêm nấu chín, hơi ráo (để gạo đừng bị nhão khó chiên) cho ra mâm cho cơm được ráo khoảng 3 giờ trước khi chiên.
- Chả lụa: xắt hột lựu nhỏ.
- Dăm bông: xắt hạt lựu nhỏ.
- Tôm khô: ngâm nước, rửa sạch để ráo, 1 muỗng xúp dầu + chút tỏi băm, tỏi vàng cho tôm khô vào xào sơ nêm chút tiêu + bột ngọt + đường.
- Lạp xưởng: luộc chín, chiên vàng, 1/2 xắt hột lựu, 1/2 thái mỏng trải làm vây rùa.
- Hột vịt lạt: quậy tan, rây lại cho vài giọt màu vàng + 1/6 muỗng cà phê tiêu + 1/4 muỗng cà phê bột ngọt + 1/6 muỗng cà phê muối + 1 muỗng cà phê bột năng hòa cùng 1 muỗng cà phê nước lạnh tráng mỏng. 1/2 thái sợi nhuyễn, 1/2 còn lại thái sợi dài, ngang 3cm làm vẩy rùa.
- Hột vịt muối: luộc chín, lấy lòng đỏ dùng rây mài nhuyễn.
- Đậu Hà Lan hột: nước sôi + nước tro tàu + đậu, đậu mềm xanh vớt ra dội lại nước lạnh để thật ráo.
- Cà rốt: 3 củ gọt vỏ, xắt hột lựu, nước sôi cho cà rốt vào trụng vừa chín vớt ra để ráo, 1 củ còn lại tỉa đầu rùa, đuôi và chân rùa.
- Hột điều đỏ: dầu 4 muỗng xúp vừa nóng cho hột điều vào đảo nhanh tay nhắc xuống rây lại bỏ hột, sử dụng nước màu.
- Cà, ớt: tỉa hoa.
- Tỏi: bằm nhuyễn.
2. Chế biến
- 4 - 5 muỗng xúp dầu cho tỏi băm vào phi vàng, cho cơm vào đảo thật đều cơm, rưới nước hột điều đỏ vào cho chả lụa + dăm bông + tôm khô + lạp xưởng xắt hột lựu + đậu Hà Lan + cà rốt, nêm 1/2 muỗng cà phê muối + 1/2 muỗng cà phê bột ngọt + lòng đỏ hột vịt muối mài nhuyễn, rang cho cơm ráo và vừa ăn.

III. TRÌNH BÀY

- Cho cơm ra dĩa, xếp lại như dáng con ba ba đang nằm, xếp hột vịt xen kẽ, lạp xưởng, gắn đầu, đuôi, chân ba ba, rải ngò xung quanh xen kẽ cà, ớt tỉa hoa.
- Món này dùng với xì dầu, ớt xắt khoanh.
⏩ Xem thêm: Cách làm cháo tôm + nấm rơm