Học cách nấu món gỏi giòn tứ bửu thơm ngon dinh dưỡng
GỎI GIÒN TỨ BỬU
I. NGUYÊN LIỆU
- 300g dồi trường
-100g gừng chua
- 100g bông hẹ
- 1/2 cái bao tử
- 12 con tôm đất
- Gia vị, ngò
- 1/2 trái thơm
- 1 cây đèn cầy nhỏ
- 1kg ốc hương
- 100g đu đủ xanh hay củ sen chua
- 100g xơri chín
- 4 trái ớt
- 1 muỗng súp rượu thơm
- 100g củ sen ngâm giấm
- 1 trái dưa leo xanh dài
- 1 trái thơm to còn đầu lá gai
- 100g tương xí muội
- 1 muỗng súp xì dầu
- 1 chai xá xị
II. CÁCH THỰC HIỆN
1. Chuẩn bị
- Dồi trường rửa sạch luộc chín vớt ra để ráo xắt miếng 4cm ngâm giấm + đường
- Bao tử lộn bề trái chà phèn chua + muối cho sạch nhớt và hết mùi hôi, bắc chảo cho 2 muỗng súp nước mắm lăn qua lăn lại, lấy ra rửa sạch, lau khô. Ngâm lại với 1 muỗng súp nước tro tàu để 30 phút, rửa sạch, lau khô, ướp nước tỏi + gia vị, rượu thơm + nước tương, đem chiên vàng cho xá xị vào nấu cạn nước, lấy ra xắt miếng. Thơm vắt lấy nước.
- Ốc hương ngâm nước rửa sạch luộc chín, gỡ lấy thịt ngâm giấm + đường.
- Tôm rửa sạch cho tí muối rang chín lột vỏ chừa đuôi.
- Dưa leo bỏ ruột cắt miếng ngâm giấm + đường.
- Đu đủ bỏ hột xắt miếng ngâm muối xả sạch ngâm giấm + đường.
- Ớt xắt sợi tỉa hoa.
- Bông hẹ trụng nước sôi cho héo.
2. Chế biến
- Nước xốt: bắc chảo dầu phi hành tỏi cho nước thơm + tương xí muội, nêm gia vị vừa ăn làm nước chấm.
3. Trình bày
- Trái thơm làm lồng đèn gắn xơri, đốt đèn cầy, lấy cây tăm ghim mỗi miếng, gắn vào trái thơm, còn lại lấy mỗi thứ xếp chung quanh trái thơm.
⏩ Xem tiếp: Cách làm gỏi hồ hoa sen