Phương pháp làm món hoành thánh nước
PHƯƠNG PHÁP LÀM MÓN HOÀNH THÁNH NƯỚC
Hoành thánh hay còn gọi là sủi cảo là món ăn có nguồn gốc từ nền ẩm thực Trung Hoa và được nhiều nước Á Đông ưa thích nên rất phổ biến. Khoảng vào thập niên 1930 món ăn truyền thống của của Hoa du nhập vào Việt Nam và dần được biến đổi để phù hợp hơn với khẩu vị người Việt. Tuy nhiên ở nhiều nơi đặc biệt là quận 5, quận 8 của Sài Gòn bạn có thưởng thưởng thức món ăn này với chuẩn vị Trung Hoa. Nếu không có điều kiện đến đó bạn có thể tự làm món này ngay tại căn bếp nhà mình. Nào cùng Menu24h khám phá phương pháp làm món hoành thánh nước chuẩn vị nhé.
Nguyên liệu làm món hoành thánh nước.
-
Nguyên liệu nấu nước dùng hoành thánh
-
Nửa kí xương gà
-
300 gam sườn heo hoặc xương ống heo
-
80 gam tôm khô
-
200 gam củ cải trắng
-
Hành khô, hành tây
-
Nguyên liệu làm viên hoành thánh
-
40 miếng vỏ bánh 8x8 cm
-
200 gam thịt heo xay nhuyễn
-
150 gam tôm tươi
-
50 gam của cải trắng hoặc cử đậu (củ sắn miền Nam).
-
Hành tây, mộc nhĩ (nấm mèo miền Nam), nấm hương, tỏi, hành lá, gừng
-
Nước tương (xì dầu), dầu hào, tiêu xay và các gia vị nêm nếm khác.
Sơ chế nguyên liệu làm món hoành thánh nước.
-
Tôm rửa sạch, lột vỏ, lấy chỉ đen băm hoặc xay nhuyễn
-
Củ cải trắng gọt vỏ rửa sạch, 1 phần cắt hạt lựu, 1 phần cắt miếng vừa ăn.
-
Hành tây bóc vỏ ngoài, rửa sạch, cắt hạt lựu
-
Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước cho nở ra, rửa sạch cắt sợi nhỏ
-
Tỏi, hành, gừng gọt vỏ, rửa sạch cắt thật nhỏ hoặc băm nhuyễn.
-
Xương gà, xương heo rửa sạch bằng nước muối pha loãng, có thể trụng sơ qua nước sôi cho sạch.
-
Tôm khô rửa sạch ngâm nước 15 vớt ra để ráo nước.
Phương pháp làm món hành thánh nước chuẩn vị.
- Gói viên hoành thánh
-
Nhân: bạn cho tôm băm, thịt heo xay, của cải trắng cắt nhuyễn, hành tây cắt hạt lựu nhỏ, mộc nhĩ, nấm hương cắt sợi nhỏ, tỏi hành gừng đã băm nhuyễn vào tô nêm nếm ít xài dầu, muối, đườn, bột ngọt trộn đều để khoảng 15 phút cho thấm. Trộn nhân đủ nguyên liệu là một trong những phương pháp làm món hoành thánh nước ngon đấy.
-
Gói viên: lấy vỏ bánh đặt vào lòng bàn tay cho nhân bánh vào giữa gói lại, tùy theo độ khéo tay mà bạn có thể gói được nhiều kiểu khác nhau. Khi gói bạn có thể thoa lên vỏ bánh xíu nước cho dễ dính, và viên ít bị bể ra khi nấu.
-
Làm chín viên hoành thánh: bạn có thể hấp chín viên hoành thánh, hoặc chờ nấu nước lèo xong thì bỏ vào nấu chín đều được.
-
Nấu nước dùng cho món hoành thánh
-
Để nồi nước lên bếp cho xương gà, xương heo vào sao cho nước ngập xương. Đun lửa vừa bạn chú ý vớt bọt để nước dùng hoành thánh trong và ngon nhé. Hầm đến khi cảm thấy xương đã ra hết chất ngọt thì bạn cho tôm khô và củ cải trắng cắt miếng vừa ăn nào nấu tiếp củ cải chính thì nêm nếm nước dùng vừa ăn rồi tắt bếp.
Thưởng thức món hoành thánh
-
Cho viên hoành thánh đã hấp chín ra tô, chan nước dùng, rồi thêm hành lá rau thơm cho hấp dẫn.
-
Trường hợp bạn không hấp chín viên hoành thánh thì có thể cho nước dùng vào một cái nồi nấu sôi lên cho viên hoành thánh vào. Bạn chờ viên thành thánh chín thì tắt bếp cho hành lá cắt nhuyễn vào. Xong cho ra tô và thưởng thức nóng.
Món hành thánh ăn nóng mới ngon vừa ăn vừa thổi, những hương vị hòa quyện vào nhau ăn là sẽ nghiền, bạn có thể ăn hoành thánh với cải thìa trụng hoặc rau như giá, xà lách, quế đều ngon.
Vậy là bạn đã biết phương pháp làm món hoành thánh nước tại nhà rồi. Món hoành thánh nước từng nằm trong top những món ngon nhất chế biến từ thịt heo đấy. Tô hoành thánh nóng hổi thơm phức, nước dùng ngọt thanh hòa cùng viên hoành thánh đậm đà mang đến những cảm giác ngon khó cưỡng nơi đầu lưỡi để rồi ăn là nhớ mãi.
Xem thêm
✓ Kinh nghiệm vàng đặt tiệc cưới tại nhà
→ Dịch vụ Catering chuyên nghiệp
Liên hệ Menu24h facebook: https://www.facebook.com/Menu24h.vn/