Tips làm hủ tiếu Nam Vang đúng điệu
TIPS LÀM HỦ TIẾU NAM VANG ĐÚNG ĐIỆU
Hủ tiếu Nam Vang là món hủ tiếu có nguồn gốc từ Nam Vang (là tên phiên âm của Phnôm Pênh, Campuchia), đây là món ăn do người Hoa Campuchia và người Khmer chế biến với nguyên liệu chính là hủ tiếu bột lọc / hủ tiếu dai. Món ăn này được du nhập vào Việt Nam và ngày càng trở nên phổ biến như ngày nay. Tùy theo khẩu vị mà món ăn sẽ được cách điệu với các lựa chọn về nguyên liệu đa dạng làm cho món ăn càng thêm hấp dẫn. Hãy cùng Menu24h khám phá cách chế biến cũng như một vào típ làm hủ tiếu nam vang ngon trong bài viết dưới đây bạn nhé.
Nguyên liệu cho món hủ tiếu nam vang ngon
Khi chọn mua nguyên liệu cho món hủ tiếu Nam Vang, nhất định bạn cần chú ý lựa chọn từng nguyên liệu sau đây phải là loại tươi ngon nhất để hương vị của món ăn được thơm ngon nhất:
-
Giò heo
-
Thịt nạc dăm
-
Tôm sú
-
Trứng cút
-
Gan heo, tim heo
-
Hành lá, hành tím
-
Bún khô / hủ tiếu dai
-
Dầu ăn
-
Rau ăn kèm: giá, hẹ, xà lách, húng lủi, tần ô, cần tàu…
-
Các gia vị thông thường (Đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu)
Cách sơ chế và chế biến hủ tiếu Nam Vang ngon
-
Một trong những típ làm hủ tiếu nam vang quan trọng là chân giò heo khi mua về, bạn đem rửa sạch và luộc sơ với nước và một ít muối để khử hết mùi hôi của giò heo và làm cho nồi nước dùng sẽ được trong hơn.
-
Thịt nạc dăm đem rửa sạch và băm nhuyễn rồi cho vào chén.
-
Tôm sú đem rửa sạch, cắt bớt râu và loại bỏ chỉ tôm, lấy khoảng 2 con lột sạch băm nhuyễn để làm sốt thịt, phần còn lại cất riêng cho vào nước dùng.
-
Trứng cút luộc sôi trong nước 10 phút, vớt ra lột sạch vỏ.
-
Tim, gan heo luộc chín cắt mỏng để riêng.
-
Bún khô / hủ tiếu dai đêm ngâm trong nước lạnh khoảng 5 phút, sau đó trụng nước sôi vừa đủ độ mềm, sau đó vớt ra rổ xả qua nước lạnh và để ráo.
-
Làm sốt thịt: Trộn kỹ phần nguyên liệu cho sốt thịt gồm có: phần tôm và thịt nạc băm nhuyễn vào tô, sau đó thêm ½ muỗng tiêu xay, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, ½ muỗng bột ngọt, ½ phần hành tím băm, ½ muỗng dầu ăn. Sau đó, phi thơm hành tím và đổ hỗn hợp nguyên liệu sốt thịt vào nấu lửa nhỏ trong vòng 10 phút là chín và múc ra tô. Có một típ làm hủ tiếu nam vang ở bước này là bạn có thể cho thêm 1 ít nước vào nồi sốt thịt để tránh bị vón cục.
-
Nấu nước dùng: Cho toàn bộ phần giò heo và nồi áp suất cùng 2 lít nước, thêm ½ muỗng muối và nấu trong khoảng 1 tiếng. Nếu bạn sử dụng nồi thường để hầm giò heo thì cần nấu ít nhất 2 tiếng với lửa vừa để giò heo mềm nhé. Sau khi giò heo chín mềm, bạn cho phần hành tím băm, nêm nếm gia vị vừa ăn và nấu thêm khoảng 10 phút. Tiếp đó, cho phần tôm còn lại vào nấu thêm 5 phút rồi tắt bếp.
-
Hoàn thành món ăn: Bạn lấy 1 phần bún khô / hủ tiếu dai ra tô, trụng sơ với nước lèo cho sợi bún/hủ tiếu mềm lại và thêm nước dùng nóng vào tô. Tiếp đó bạn thêm tôm, thịt và giò rồi rắc thêm ít hành lá cắt nhỏ, tiêu xay lên bề mặt tô hủ tiếu Nam Vang cho thêm hấp dẫn. Ngoài ta, bạn có thể thêm 1 ít gan heo, tim heo luộc lên cùng ít dầu tỏi phi là có ngay một tô hủ tiếu đúng điệu rồi.
Lưu ý khi nấu hủ tiếu Nam Vang
-
Nước dùng là linh hồn của món ăn, vì vậy khi chọn giò heo cần chọn loại giò heo có lớp da màu đỏ hồng, bề mặt không xuất hiện nhiều vết đọng màu tím đậm hoặc đen bất thường. Thường giò chân trước sẽ ngon hơn, nhưng tuỳ vào sở thích bạn cũng có thể chọn giò chân sau để làm món ăn này.
-
Khi trụng hủ tiếu không nên trụng quá lâu sẽ làm hủ tiếu bị nhão, gãy không còn ngon nữa.
Xem thêm:
✓ Tổ chức tiệc Vip trong và ngoài trời tại Tp. HCM
→ “Đánh bay” 5 nỗi lo tổ chức tiệc với dịch vụ đặt tiệc tại nhà chuyên nghiệp
☞ Liên hệ Menu24h facebook: https://www.facebook.com/Menu24h.vn/