Bí quyết "tôm chiên gói tàu hũ ky" hấp dẫn

banner
38312 lượt

TÔM CHIÊN GÓI TÀU HŨ KY

I. NGUYÊN LIỆU

- 300g tôm thẻ
- 100g tôm bạc
- 2 lá tàu hũ ky
- 160g thịt nạc dăm
- 5 củ năng hay 50g củ sắn
- 50g cá thác lác hay giò sống
- 2 muỗng canh cà phê dầu mè 
- 1 cây cải xà lách Đà Lạt
- 50g dưa nụ
- Dầu để chiên
- 2 trái cà chua lớn
- 100g đồ chua
- 2 trái ớt, ngò
- Hành, tỏi, muối, tiêu, đường, bột ngọt
- 1/2 muỗng cà phê thuốc tiêu mặn

II. CÁCH THỰC HIỆN

1. Chuẩn bị
- Ớt: Tỉa hoa.
- Hành, tỏi: Băm nhỏ.
- Tàu hũ ky: Xé bìa cứng ngâm vào nước pha thuốc tiêu mặn 10 phút, xả lại nước lạnh, luộc mềm vớt ra rổ cho ráo, xắt nhuyễn.
- Củ năng xắt nhuyễn hay củ sắn thái chỉ xào sơ vắt ráo.
- Tôm thẻ: Lột vỏ, chừa đuôi rút chỉ đen trên lưng ướp muối, tiêu, đường, bột ngọt, để 20 phút cho thấm.
- Lấy khăn the sắp tôm vào để thẳng cho đuôi xòe ra hấp vừa chín.
- Dưa nụ, dưa kiệu: Tỉa hoa để chung với đồ chua bỏ hết giấm cũ, ngâm giấm đường cho thấm.
- Tép bạc: Làm chả.
- Cá thác lác: Quết nhuyễn.
- Thịt nạc dăm: Băm nhuyễn.

2. Chế biến
- Trộn thịt bằm, chả tôm, chả cá, hành tỏi băm nhỏ + muối + tiêu + đường + tàu hũ ky + bột ngọt + dầu mè + củ sắn trộn đều nếm vừa ăn, đập nhiều cái cho dẻo.
- Tàu hũ ky nhúng nước vớt lên để ráo, cắt mỗi miếng 7cm vuông. Thịt chia bằng số tôm.
- Lấy một phần nhân thịt bao quanh con tôm chừa đuôi ra để lên miếng tàu hũ ky gói lại úp bờ giáp mí xuống.
- Bắc chảo dầu sôi, cho tôm cuốn vào chiên, mé giáp mí úp xuống chảo dầu cho khỏi bung ra. Chiên vàng 2 mặt gắp ra để ráo dầu.

3. Trình bày
- Cải xà lách sắp chung quanh đĩa, cà chua xắt khoanh mỏng bỏ hột sắp trên cải. Đồ chua, dưa kiệu, dưa nụ sắp xen kẽ.
- Ở giữa để tôm chiên bày bông ớt và ngò.
- Món này ăn với nước tương.

⏩ Xem tiếp: Cách làm tôm chiên măng tây